Trước kỳ họp lần 9 HĐND TPHCM khóa VII, cử tri kiến nghị:

Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí

Chiều 5-12, bà Trần Thị Thanh Diệu, Ủy viên Thường trực HĐND TPHCM đã ký văn bản gửi UBND TP đề nghị xem xét giải quyết 84 kiến nghị liên quan đến 17 sở ngành mà cử tri các quận huyện phản ánh trước kỳ họp lần 9 HĐND TP khóa VII.

  • Thừa nước bẩn- thiếu nước sạch!

“Cứ mỗi năm, tình trạng ngập lại nhiều hơn. Sở GT-CC năm nào cũng công bố xóa ngập cả chục điểm, nhưng lại không thấy những điểm ngập mới phát sinh” - bà Bùi Thị Hoa (khu phố 6, phường 17 quận Gò Vấp) phản ánh. Cử tri quận 12 cho rằng, dự án nạo vét kênh Đồng Tiến thi công rất chậm nên gây ra ngập. Tương tự như vậy, công trình mương Cầu Cụt (quận Phú Nhuận) chưa triển khai thực hiện, kéo dài nhiều năm làm cho các hộ dân khu phố 2, 3 phường 2 bị ngập úng rất nặng. Cử tri phàn nàn tiến độ thực hiện dự án công trình mở rộng đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa chậm, trông rất nhếch nhác, không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Cử tri huyện Cần Giờ kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công đường đi vào Trung tâm Hành chính huyện Cần Giờ, công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường Rừng Sác. Riêng công trình đường Rừng Sác, 5 năm vẫn còn dở dang ở giai đoạn 1, gây ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông. Cần công bố lộ trình hoàn thành và làm rõ tại sao dự án được thiết kế lộ giới đoạn 60m, đoạn 80m, đoạn 120m.

“Ngập nước bẩn, đành chờ đợi và hy vọng vậy, chứ thiếu nước sạch thì chẳng thể chờ mãi được. Đau nhất là ống nước đã xong mà nước chẳng có lấy một giọt !”- Đây là tâm sự của nhiều bà con phường 3 quận Gò Vấp. Hiện nay hệ thống cung cấp nước sạch các quận 12 và Gò Vấp đã được lắp đặt xong nhưng nhiều hộ dân các phường Thạnh Lộc, Đông Hưng Thuận, Trung Mỹ Tây và tuyến đường Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân) chưa được sử dụng nước sạch; chất lượng nhà máy nước của Khu dân cư Nam Long cung cấp cho các hộ dân khu Nam Long không bảo đảm. Cử tri tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm và cho biết thời gian, tiến độ cụ thể khắc phục tình trạng trên để người dân có nước sạch sinh hoạt...

  • Công khai quy hoạch chi tiết, xóa quy hoạch treo

Cử tri nhiều quận, huyện kiến nghị cần công khai quy hoạch chi tiết đến từng người dân, một mặt để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, mặt khác tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện quy hoạch; phối hợp với sở, ngành chức năng rà soát xóa bỏ những dự án, quy hoạch không khả thi, không phù hợp với thực tế trên địa bàn các quận 2, 8, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Cần Giờ… Sớm công bố quy hoạch chi tiết của huyện Bình Chánh.

Cử tri cho rằng, hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều khu đất đã giao cho chủ đầu tư triển khai dự án nhưng thực chất một số chủ đầu tư không triển khai, triển khai chậm dự án hoặc chủ đầu tư không có năng lực như dự án 87ha phường An Phú và một số dự án khác trên địa bàn các quận 2, 7, 8, 9…

Cử tri cũng kiến nghị thành phố có chủ trương thống nhất trong việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở và mong muốn việc cấp đổi giấy tờ về nhà, đất chỉ theo một mẫu quy định thống nhất không nên thay đổi liên tục như tình trạng hiện nay.

TRẦN TOÀN-TUẤN SƠN 

Cử tri các quận 2 và 3 (TPHCM) kiến nghị: Gia hạn thời gian bán nhà theo Nghị định 61/CP

Sáng 5-12, các đại biểu Quốc hội Trương Tấn Sang, Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp xúc với cử tri quận 3. Nhiều cử tri cho rằng, tệ tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải quyết tâm cao chống tham nhũng hơn, tránh tình trạng “giơ cao đánh khẽ”. Cử tri đề nghị UBND TP kiến nghị với Trung ương gia hạn bán nhà sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP đến hết năm 2007, vì số lượng nhà thuộc diện này ở TPHCM còn rất nhiều. Bà con mong muốn việc tính giá đền bù sát với giá thị trường và phải có nhà tái định cư trước khi tiến hành xây dựng công trình. Khi mua nhà tái định cư, địa phương cần chú ý tới chất lượng chung cư; khi giao nền đất trong khu dân cư phải bảo đảm đã có hạ tầng kỹ thuật. TP cần có các chính sách thiết thực, tạo điều kiện chăm lo cho đời sống cho các hộ tái định cư.

Cùng ngày, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Chính và Nguyễn Thị Hằng Nga tiếp xúc cử tri quận 2. Nhiều cử tri kiến nghị về việc triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm còn chậm, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Giá đền bù dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm còn quá thấp so với giá thị trường. Lãnh đạo TP, cán bộ chuyên trách và Ban quản lý dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm cần tiếp xúc với dân để tháo gỡ những vướng mắc trong đền bù, di dời, giải tỏa... 

T.SƠN - M.HƯƠNG

Các tin, bài viết khác