Thuốc bình ổn giá - Mang đến lại mang về

Ngày 26-4, Sở Y tế TPHCM ra quân triển khai chương trình bán thuốc bình ổn giá đến các nhà thuốc. Hiện đã có gần 700 nhà thuốc đăng ký tham gia chương trình này. Mở màn cho chiến dịch ra quân bán thuốc bình ổn giá, Sở Y tế TPHCM dẫn đầu đoàn các công ty dược đến các nhà thuốc tại quận 7, huyện Nhà Bè, Cần Giờ để khai trương chương trình này.

Người dân sống xung quanh các nhà thuốc cam kết bán thuốc bình ổn giá rất hoan nghênh. Vừa xoa đôi tay gầy gò, bà Nguyễn Thị Thu (60 tuổi, ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) hớn hở: “Tui bị bệnh thấp khớp mấy năm rồi. Mỗi lần mua thuốc tốn cả trăm ngàn đồng. Nay có thuốc giá rẻ, ổn định thì mừng quá”.

Bà Thu buôn thúng bán bưng ở chợ phà Bình Khánh, thường mua thuốc tại nhà thuốc số 15 (649 Bình Phước, Bình Khánh, Cần Giờ) ở gần đó. Nay nhà thuốc này cam kết bán thuốc bình ổn giá sẽ đỡ đi phần nào gánh nặng khi mỗi ngày bà chỉ kiếm được 20.000 - 30.000 đồng.

Cụ Hoàng Thị Vân (70 tuổi, bán xôi ở chợ Phú Xuân, Nhà Bè) nói đã mắc bệnh huyết áp từ nhiều năm qua và mỗi tháng 3 lần đều phải mua thuốc. Nay biết nhà thuốc Mai Bá ở gần chợ cam kết bán thuốc bình ổn giá, bà mong muốn được mua thuốc giá rẻ, chứ với thu nhập chưa tới 40.000 đồng/ngày, lo ăn chưa đủ, nếu mua thuốc giá đắt như lâu nay thì bà không… chịu xiết.

Tuy nhiên, dù hôm qua các công ty dược rất chu đáo tiếp cận với các nhà thuốc cam kết bán thuốc bình ổn giá nhưng vẫn chưa có nhà thuốc nào đặt hàng. Thực tế là hàng chục thùng thuốc cả 4 công ty dược được chọn tham gia chương trình bình ổn giá mang đến rồi lại mang về. Nhiều nhà thuốc khác đăng ký cam kết bán thuốc bình ổn giá nhưng qua trao đổi cũng cho biết chưa khởi động gì và cũng chưa có ý định đặt hàng. Hơn nữa, logo, bảng giá bán thuốc bình ổn giá quá nhỏ và các nhà thuốc treo luôn phía trong, chẳng ai biết để mua.

Theo nội dung kế hoạch đặt ra, thuốc trong chương trình bình ổn giá là thuốc sản xuất trong nước tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng. Giá bán của các nhóm thuốc trong chương trình bình ổn thấp hơn giá bán của sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất là 10%. Tuy nhiên, thực tế giá bán lẻ có thấp và có bán đúng theo giá cam kết? Trong khi giá sỉ các công ty dược phẩm bán cho các nhà thuốc cam kết bán giá bình ổn vẫn giống như các nhà thuốc không tham gia cam kết.

Theo chương trình bình ổn giá, các nhà thuốc cam kết chỉ được cộng thêm phần trăm tối đa 20%, nhưng liệu có giữ đúng cam kết này nếu không được giám sát chặt chẽ. PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết luôn nhắc nhở các nhà thuốc cam kết bán thuốc đúng giá bình ổn, đồng thời đề nghị các nhà thuốc tăng cường tư vấn cho người dân mua thuốc bình ổn giá.

Tường Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.