Thuốc kháng sinh Zinnat bị làm giả

* Đình chỉ lưu hành, rút đăng ký thuốc có hoạt chất sibutramin

(SGGP).- Ngày 6-5, Cục Quản lý dược đã có công văn đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), Cục Y tế (Bộ Công an), Cục Y tế giao thông vận tải khẩn trương xử lý tình trạng làm giả thuốc Zinnat. Đây là loại kháng sinh thế hệ mới được dùng khá phổ biến trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đối với thuốc Zinnat tablets 500mg (trên nhãn ghi: LOT: C463051, MANF D 17-02-10, EXP 02-13, Glaxo Operations UK Limited United Kingdom; tem nhập khẩu ghi: DNNK: Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2, TPHCM) cho thấy không có phản ứng định tính của Cefuroxim axetil. Kết quả này chứng tỏ đây là thuốc giả. Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng thông báo đã phát hiện thuốc Zinnat giả trên thị trường.

Đặc điểm của hộp thuốc Zinnat giả có: phần đầu của hộp thuốc nhìn nghiêng, ô giấy mờ có một cạnh nằm ngang bằng mặt dưới của cụm từ “comprimés 500mg” (với thuốc thật, ô giấy mờ có một cạnh nằm ngang bằng mặt trên của cụm từ “comprimés 500mg”); cụm từ “Rx Thuốc bán theo đơn” là chữ in thường, không đậm (thuốc thật là chữ in thường đậm)...

Cục Quản lý dược cũng thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc và rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramin dùng trong điều trị giảm cân ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam vì gây tác dụng không mong muốn cho tim mạch. Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhập khẩu phân phối tiến hành thu hồi toàn bộ các thuốc có chứa chất trên. Các bệnh viện dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc có chứa hoạt chất sibutramin và trả lại thuốc cho các cơ sở phân phối, cung ứng. 

N.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng