Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Tìm cơ hội hợp tác, giảm đối đầu

SGGP
Theo dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 16-6. Cuộc gặp được Tổng thống Mỹ đánh giá là quan trọng và ông Biden sẽ đề nghị hợp tác với Moscow về các lĩnh vực có chung lợi ích nếu Điện Kremlin có cùng lựa chọn. Mặt khác, hai bên cũng sẽ lập “lằn ranh đỏ” cho những vấn đề gây bất đồng kéo dài nhiều năm qua.

Chương mới trong quan hệ song phương

Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Biden mô tả Putin là người thông minh, cứng rắn và “một đối thủ đáng nể”.

Tổng thống Biden cũng khẳng định: “Tôi không tìm kiếm xung đột với Nga”. Với nhiều điểm bất đồng giữa hai nước, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ làm rõ với ông Putin “đâu là lằn ranh đỏ”.

Giới quan sát cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ đánh dấu chương mới của mối quan hệ đối đầu trên nhiều mặt trận giữa hai nước. Ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ năm liên tiếp gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, ông Biden khẳng định bản thân tin rằng ông Putin sẽ đáp lại sự thẳng thắn trong các cuộc hội đàm và sẵn sàng đưa ra một thông điệp. Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga gặp nhau trong hai phiên. Một phiên bao gồm các quan chức cấp cao và một phiên với thành phần mở rộng hơn.

Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Tìm cơ hội hợp tác, giảm đối đầu ảnh 1 Dinh thự cổ Villa Lagrange - nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ

Theo các chuyên gia, với kinh nghiệm nhiều thập kỷ làm việc trong lĩnh vực chính sách đối ngoại cũng như từng gặp Tổng thống Nga Putin khi làm việc dưới chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama năm 2011, ông Biden sẽ nhận thức rõ về những thách thức khi tiếp xúc với Tổng thống Putin cũng như những hạn chế đối với bất kỳ cơ hội nào để hợp tác và sẽ đưa ra những đường lối rõ ràng đối với Nga.

Tuy nhiên, ông Biden cũng tin tưởng Mỹ có thể hợp tác với Nga trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu hay vượt qua đại dịch Covid-19 dù có sự đối đầu giữa hai nước trên một số mặt trận như Syria, Ukraine, Belarus và không gian mạng.

Mỹ tham khảo đồng minh

Nhận định của giới quan sát cho biết, để bước vào cuộc gặp quan trọng đầu tiên với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Biden đã chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như có cái nhìn tổng thể và rõ ràng về các chính sách của Nga. Hầu hết các cuộc họp chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này tại châu Âu đều bắt đầu sau buổi trưa. Ông Biden dành riêng buổi sáng để tham khảo ý kiến với các cố vấn về cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Biden đã tổ chức các buổi chuẩn bị kéo dài với các quan chức cấp cao, trong đó có Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, để thảo luận về nhiều vấn đề mà ông dự định đưa ra với ông Putin, từ các cuộc tấn công mạng ở Syria đến Ukraine.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ cũng đã yêu cầu các nhà lãnh đạo nước ngoài tại G7 đóng góp ý kiến khi ông chuẩn bị cho cuộc họp ở Geneva với Tổng thống Nga.

Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Mọi nhà lãnh đạo thành viên của NATO đều cảm ơn tôi vì đã có cuộc gặp với ông Putin”. Cũng theo ông Biden, ông nhận thấy “một sự đồng thuận” vì đã sẵn sàng tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo G7 về cuộc họp thượng đỉnh Nga - Mỹ và những gì ông dự định làm.

An ninh ở Geneva được thắt chặt trước cuộc họp thượng đỉnh Nga - Mỹ, đặc biệt là xung quanh dinh thự thế kỷ 18 Villa Lagrange trong công viên Parc de La Grange ở Geneva, nơi diễn ra hội nghị. Công viên này đã hoàn toàn đóng cửa không đón công chúng kể từ tuần trước và sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 18-6. Cảnh sát dựng hàng rào thép gai dọc theo chu vi công viên cũng như dọc theo đường phố ở một số khu vực dẫn đến lối vào công viên.

Thụy Sĩ, quốc gia trung lập, không cùng phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga về vụ sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014, đã vận động hành lang mạnh mẽ để hội nghị thượng đỉnh quyền lực này được tổ chức ở đất nước Alps trong nhiều thập kỷ.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />