Thị trường bánh Trung thu 2011 đang bước vào giai đoạn cao điểm nên sức mua tăng mạnh. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã đạt kế hoạch hơn 80%. Tuy nhiên, thị trường cũng bắt đầu xuất hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu giá rẻ, có xuất xứ không rõ ràng, tên khá lạ.
Bánh biếu lên ngôi
Như một thói quen, khi mới vào đầu mùa bánh, người tiêu dùng chủ yếu mua làm quà biếu. Thế nên, các cơ sở bánh kẹo có tiếng trên thị trường đều cho ra mắt những dòng sản phẩm bánh Trung thu cao cấp với tên gọi độc đáo, mẫu mã đẹp.
Chẳng hạn Kinh Đô tung ra thị trường sản phẩm Trăng vàng có giá từ 430.000 đồng (Trăng vàng Hoàn Bích) đến 2 triệu đồng (Trăng vàng Hưng Thịnh). Bibica với dòng sản phẩm Thu Nguyệt, Minh Nguyệt, Kim Nguyệt... với giá từ 390.000 đồng (Thu Nguyệt) đến 1,2 triệu đồng (Đế Nguyệt).
Ngoài các mẫu mã đại chúng, Trung thu năm nay có sự xuất hiện của các thương hiệu đặc biệt cho thị trường cao cấp với đầy đủ các thương hiệu nội ngoại, đặc biệt những dòng bánh được quảng cáo của Hồng Công (Trung Quốc), Malaysia, Nhật, Singapore… với giá cả trên trời.
Điển hình, dòng bánh Trung thu Ashima với phong cách Nhật có mùi trà xanh với kỹ thuật thực hiện cầu kỳ, từng múi bánh với màu xanh đặc trưng của lá trà nằm trong vỏ bánh mỏng, nhân bánh mềm, dẻo và trong. Ngoài ra, còn có bánh sen Yuzu - một loại bánh có vị chua chua phổ biến ở Nhật Bản cũng khá lạ với người Việt.
Khách sạn Equatorial có nhiều loại bánh lần đầu xuất hiện như: nhân xoài, thanh long - lá dứa, tiramisu, chocolate - phô mai, hạt sen - phô mai, vi cá sò điệp. Bánh Trung thu Renaissance Riverside Saigon thì theo phong cách Hồng Công với nhân bánh bằng khoai môn - hạt Yuzu và bánh grand ruby.
Đại Phát đưa ra thị trường các loại bánh Trung thu làm theo cách của Đài Loan (Trung Quốc). Bánh Trung thu của La Doreé thì đa dạng chủng loại: đậu xanh, trà xanh, thập cẩm gà quay Provencale của Pháp, thập cẩm caviar, mogador (chocolate chanh dây)…
Bánh giá rẻ xuất hiện ồ ạt
Song song với bánh Trung thu cao cấp, thị trường bánh Trung thu giá rẻ bắt đầu nhộn nhịp với đủ loại nhãn hiệu. Thậm chí hàng giả, hàng nhái dễ gây hiểu lầm về thương hiệu cho khách hàng cũng bắt đầu được bày bán tràn lan nhưng chất lượng chưa được cơ quan chức năng nào kiểm nghiệm. So với năm ngoái, thị trường bánh Trung thu năm nay khá sôi động với khá nhiều tên lạ như Long Hương với gần cả chục sản phẩm ăn theo và na ná những thương hiệu nổi tiếng như T.Đ, T.V Đồng Khánh, S.L Đồng Khánh…
Chỉ một đoạn ngắn trên đường Nguyễn Thị Tú, quận Tân Bình, đã có hai chiếc xe lam giăng băng rôn “Bánh Trung thu S.L Đồng Khánh”, giá từ 15.000đ - 45.000đ/bánh. Điểm bán nào cũng xưng là người nhà của chủ lò, lấy bánh giá gốc nên mới rẻ như vậy. Một chiếc xe lam chất đầy bánh Trung thu trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, để bảng bánh Trung Thu S.L Đồng Khánh còn có giá rẻ hơn: 12.000đ - 35.000đ/bánh.
Người bán tên T. cho biết, chồng chị chở bánh cho lò và cho số điện thoại. Chúng tôi gọi số 0907.813… hỏi mua số lượng lớn, một người đàn ông nhiệt tình: “Chị cần bao nhiêu tôi sẽ báo sát giá, không hưởng chênh lệch, chỉ hưởng hoa hồng từ lò, tính theo bánh 1/2 trứng, 1 trứng, 2 trứng là 10.000đ - 20.000đ - 30.000đ/bánh”. Không biết chất lượng thế nào nhưng sản phẩm này quá “lạc lõng” so với mặt bằng giá chung hiện nay.
Theo một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở TPHCM, đến thời điểm này vẫn có người đến tận cơ sở chào hàng nhân bánh với giá rẻ: nhân mềm đã trộn sẵn (đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ chocolate, khoai tây, khoai môn) đóng gói với giá từ 40.000đ - 70.000đ/kg.
Tại chợ Bình Tây, loại nhân đậu xanh với giá 40.000đ/kg, tuy nhiên chủ một cơ sở làm bánh (có thương hiệu lớn) tiết lộ, nhân đậu xanh đó chỉ còn xác, họ bơm hương liệu, phụ gia tạo mùi thơm, giá gốc chỉ 29.000đ/kg.
LÊ NA - NGỌC LAN
Tại làng nghề La Phù, Hoài Đức (Hà Nội), tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm trọng. Cả làng có trên 40 cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo nhưng phần lớn là nhỏ lẻ, hộ gia đình làm theo mùa vụ nên việc sản xuất bánh Trung thu diễn ra rất lộn xộn và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tìm hiểu tại một vài cơ sở bánh kẹo lớn ở La Phù thì nhiều hộ sản xuất bên bờ mương hay trong vài gian nhà cấp 4 ẩm thấp. Nguyên liệu làm bánh từ bột mì, đường, bơ, lạp xưởng… cho tới nhiều loại phụ gia, phẩm màu đều không hề có nguồn gốc, nhãn mác bừa bãi khắp khu sản xuất. Một số chủ cơ sở sản xuất cho biết, toàn bộ nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu là được nhập từ những “mối hàng quen” trong làng hoặc chợ đầu mối Đồng Xuân. N.QUỐC |