Thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thiếu nhi

Thêm sân chơi cho thiếu nhi - học sinh, nâng cao chất lượng xe buýt đưa rước học sinh, xây dựng hồ bơi trong trường học, cần nhiều chính sách hỗ trợ trẻ khuyết tật, đổi mới chương trình sách giáo khoa, thêm lớp học tình thương, quan tâm nhiều hơn vấn đề an toàn cho thiếu nhi…, đó là những ý kiến, nguyện vọng của các em thiếu nhi TPHCM gửi gắm đến lãnh đạo TP tại buổi gặp gỡ vào sáng 27-2. Tại đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã yêu cầu các sở ngành của TP lắng nghe, giải quyết nhanh các mong mỏi của các em.

Cùng tham gia buổi gặp gỡ với các em có các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo nhiều sở ngành của TPHCM.

Lãnh đạo TPHCM cùng với các cháu thiếu nhi tại buổi gặp gỡ sáng 27-2

Mong luôn được sống khỏe, học tốt, chia sẻ

Trong số hàng chục ý kiến các em thiếu nhi nêu ra với lãnh đạo TP, vấn đề giao thông, chất lượng xe buýt đưa rước học sinh được nhắc đến nhiều nhất. Em Lại Vũ Hoàng Long, Trường THCS Nguyễn Thái Bình (quận 12), nêu nguyện vọng: “Ở TP hiện nay có nhiều bạn học sinh phải đạp xe đi học trên một đoạn đường rất dài, vừa ảnh hưởng sức khỏe, vừa không an toàn do xe cộ đông. Mong cô chú lãnh đạo TP có giải pháp giúp tụi cháu, nên chăng có thêm nhiều xe buýt đưa rước học sinh, nhất là ở ngoại thành”.

Chung vấn đề giao thông, em Trịnh Thu Phương, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) nói việc đi lại của nhiều học sinh ở TP hiện không chỉ gặp nhiều khó khăn do xe buýt đưa rước học sinh có quá ít, mà việc ứng xử không tốt của một số tài xế và nhân viên trên các xe đã làm các em bức xúc hơn.

“Hàng ngày, cháu thường đi học trên xe buýt số 51, loại xe nhỏ (xe lam - PV). Trên các xe này, bác tài thường nhồi nhét, chở đông khách, rất nguy hiểm cho tụi cháu vì xe này không có thành chắn phía sau. Đã vậy, có hôm bác tài và nhân viên còn không muốn chở tụi cháu vì giá vé thấp hơn khách bình thường”, em Phương chia sẻ.

Trả lời các thắc mắc trên, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường cảm ơn những góp ý của các em thiếu nhi và thừa nhận hệ thống xe buýt nói chung và xe đưa rước học sinh nói riêng của TP đang xuống cấp và có nhiều điểm tồn tại. “Qua tuần, chú sẽ làm việc với các bộ phận liên quan, kiểm tra và chấm dứt ngay việc xe buýt bỏ bến, xử lý nghiêm các tài xế, nhân viên ứng xử không tốt. Riêng về việc tăng thêm số lượng xe buýt đưa rước học sinh, chú sẽ làm việc lại với các trường, trường sẽ làm việc với phụ huynh, để biết nhu cầu mà tăng số lượng xe. Ngoài ra, tới đây, chú cũng sẽ xem xét thời gian hoạt động của xe buýt, sẽ cho chạy sớm hơn và nghỉ muộn hơn 1 giờ so với hiện nay”, ông Bùi Xuân Cường nói.

Lãnh đạo thành phố lắng nghe ý kiến của các em thiếu nhi

Em Giang Thị Mộng Như, học sinh Trường THCS Tân Tạo (quận Bình Tân) đề xuất: “Cô chú lãnh đạo TP cần có ý kiến với ngành giáo dục để sớm thay đổi chương trình sách giáo khoa cấp 2, vì hiện nay số liệu, nội dung đã cũ, tụi cháu không nắm được các vấn đề của đất nước và thế giới. Để giúp học sinh có sức khỏe hơn, phòng ngừa đuối nước, cháu mong các trường xây hồ bơi trong trường”. Giải đáp điều này, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn nói: “Việc biên soạn chương trình sách giáo khoa thuộc thẩm quyền của Bộ GD-ĐT, thời gian qua, TP cũng đã có kiến nghị đẩy nhanh việc cập nhật mới thông tin. Về xây dựng hồ bơi, ngành giáo dục TP đã đồng ý để các trường sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa để xây hồ bơi. Đến nay, đã có nhiều trường xây dựng”.

Ngoài ra, tại buổi gặp gỡ, nhiều đại biểu thiếu nhi bày tỏ lo ngại với lãnh đạo TP khi thấy môi trường ngày càng ô nhiễm, đường sá đầy bụi, tình trạng bắt cóc trẻ em vẫn còn…

Cán bộ làm gương cho các cháu

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng bày tỏ mong muốn được làm bạn với các em thiếu nhi, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em. Đồng chí đề nghị lãnh đạo các sở ban ngành phải nghiêm túc tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của các em để sớm khắc phục, bổ sung, nâng chất các vấn đề được các em nêu ra. Đồng chí Đinh La Thăng lưu ý, các cấp, các ngành của TP cần xem trọng chính sách chăm sóc thiếu niên - nhi đồng, vì đây là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

“Để giúp các em sống khỏe, học tốt, trở thành những người chủ vững chắc trong tương lai của đất nước, bên cạnh các hoạt động chăm sóc tốt cho thiếu nhi, với cán bộ, cần làm hết trách nhiệm công vụ, làm việc cần mẫn, phục vụ tốt và hòa nhã với người dân. Như thế vừa làm tốt công việc chuyên môn, đưa thành phố phát triển, vừa làm gương cho các cháu. Chúng ta đã hứa với các cháu thì phải làm. Cuộc gặp vào năm sau, chúng ta phải rà soát đã làm được cái gì, cái gì chưa làm được thì phải báo cáo với các cháu”, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Đến với các em, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắn nhủ các em phải luôn thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, luôn nuôi dưỡng khát vọng phải học giỏi và rèn luyện sức khỏe, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, sống nhân ái, yêu thành phố, yêu nước. Thiếu nhi phải có tri thức, học tập thật tốt, phải luôn tư duy, sáng tạo, năng động để hội nhập quốc tế.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP