Tiến thoái lưỡng nan

Cú ăn 6 lịch sử năm nào của Pep Guardiola với Barcelona trở thành huyền thoại. Và cái giá của hai chữ huyền thoại ấy là áp lực, áp lực Pep phải đương đầu trực tiếp khi bất kỳ CLB nào cũng mong mỏi rằng ông tới để là Midas, chạm vào giải đấu nào thì sẽ có vàng ở giải đấu ấy. Nhưng bây giờ, ở Man City, Midas Guardiola đang mất thiêng. Ông bước vào trận gặp Huddersfield Town ở FA Cup đêm qua với mối âu lo của một người ở thế tiến thoái lưỡng nan, của một kẻ đá giải này nhưng ngóng về giải kia, bỏ cũng dại mà theo cũng dở.

Một ngày trước trận tiếp Man City ở FA Cup, sân Huddersfield đã diễn ra một trận rugby và đó là lý do khiến Pep vô cùng lo ngại. Ông sợ chất lượng mặt sân rất tồi sau khi bị cày nát bởi những lực sỹ rugby và do đó, chấn thương sẽ là nguy cơ đe dọa các cầu thủ Man City. Gabriel Jesus đã dính chấn thương trước đó và trên hàng công, Pep chỉ còn lại Aguero và Ihenacho. Nếu một chấn thương nữa xảy ra với một trong hai trung phong ấy, Pep sẽ không đủ quân lực cho cuộc đua bám đuổi Chelsea ở Premier League. Man City hiện nay là đội bóng còn nhiều cơ hội nhất trong số những đội xếp sau Chelsea, với 8 điểm ít hơn, số điểm vẫn có thể được san lấp trong 13 vòng (theo lý thuyết). Nhưng thực tế, để có thể san lấp 8 điểm kia, Man City phải thắng đủ 13 vòng và mong Chelsea sập bẫy ở 2 - 3 trận nào đó. Song, với lực lượng như hiện nay, Pep không dám nghĩ đến khả năng tạo nên cuộc lật đổ kỳ tích, nhất là khi trước mặt ông đang là Monaco ở Champions League. Đội bóng ấy đang dẫn đầu Ligue 1 với  phong độ xuất sắc và từng loại Arsenal ở Champions League cách đây 2 mùa. Căng sức ở FA Cup nghĩa là Pep đánh cược cả Champions League cũng như Premier League. Nhưng không căng lực ở FA Cup, Pep có thể sẽ không có được vàng bởi đó là sân chơi duy nhất lúc này mà Man City có nhiều cơ hội đua tranh nhất.

Chưa bao giờ Pep rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan như vậy. Buông bỏ FA Cup để dồn sức cho Champions League và Premier League là một quyết định có thể đúng, nhưng cũng có thể nó sẽ khiến ông tổn hại uy tín nếu lựa chọn ấy là sai. Và điều đó càng chứng tỏ việc Pep nhận dẫn dắt Man City là một cú xuống tay mạo hiểm cho một canh bạc sự nghiệp. Đơn giản, Man City không có đội hình ở tầm vóc của Barca hay Bayern Munich, những nhà vô địch mà Pep đã kinh qua.

Trước khi về Man City, Pep muốn bổ sung ít nhất 6 vị trí: 1 thủ môn, 1 trung vệ, 1 tiền vệ, 2 tiền đạo cánh và 1 trung phong. Nhưng số tiền mà Man City bỏ ra mùa hè 2016 đã quá lớn (150 triệu bảng Anh) và do đó, Pep không thể mua thêm nữa vì điều đó sẽ phá vỡ sự cân bằng trong tài chính của CLB. Bởi vậy, có thể coi mùa giải này chỉ là bước chuẩn bị của Pep trong công cuộc xây dựng Man City thành một CLB vĩ đại mà thôi. Song, trớ trêu là người Anh nhìn Pep như Midas và mong ông sẽ là nhà cải cách với khả năng thần kỳ có thể mang lại ngay cho Man City một danh hiệu.

Ở thế áp lực đó, an toàn nhất là duy trì cuộc chiến ở Cúp FA để có ngay một danh hiệu và ru ngủ những chỉ trích có thể có ở cuối mùa giải. Nhưng trong vị thế 1 HLV bậc thầy, có tham vọng và tài năng, cơ hội lật đổ Chelsea một cách ngoạn mục cũng không thể nào bị bỏ qua. Song song đó, Champions League vẫn là khát vọng cháy bỏng của Man City mấy năm qua. Pep khó lòng cưỡng lại hấp lực từ hai giải đấu đó. Mà theo đuổi chúng thì phải chấp nhận hi sinh FA Cup, một chấp nhận nhiều khả năng mang lại nuối tiếc.

Trong mớ bòng bong rối bời kia, rõ ràng Pep đang vô cùng bế tắc. Ông thua thiệt hơn Conte, Mourinho ở điểm này. Họ không có quá nhiều đấu trường căng thẳng như ông và trong tay họ, quân lực cũng dồi dào hơn ông rất nhiều.

Hà Quang Minh

Các tin, bài viết khác