Tiếng Anh giao tiếp: Đáng lo ngại!

Năm 2016 là năm bắt đầu hội nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN, nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) cũng bắt đầu có hiệu lực và triển khai thực hiện. Để hội nhập sâu, có lẽ việc đầu tiên và quan trọng cần phải chuẩn bị đó chính là ngôn ngữ giao tiếp. Thế nhưng, nói đến ngoại ngữ trong đội ngũ cán bộ công chức, những người có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh, lại không nhiều. Đó chính là điều đáng báo động trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Năm qua, ngành du lịch tổ chức rất nhiều hội thảo, hội chợ quốc tế, tại những buổi ký kết hợp tác du lịch với các nước, nhiều cán bộ đầu ngành phải nhờ phiên dịch khi giao tiếp. Mới đây, tại cuộc họp báo về chuẩn bị lao động du lịch cho hội nhập ASEAN, nhắc đến 2 từ viết tắt phải giải thích ra bằng tiếng Anh, một lãnh đạo Tổng cục Du lịch ấp úng, thừa nhận: “Tiếng Anh tôi không giỏi lắm!”. Trong khi đó, tại Hội chợ Du lịch quốc tế được tổ chức tại TPHCM vừa qua, lãnh đạo các Tổng cục Du lịch của các nước Thái Lan, Campuchia, Lào rất thông thạo ngoại ngữ, phát biểu trực tiếp bằng tiếng Anh. Ngay trong các buổi chiêu đãi, tiệc nhẹ giữa giờ, lãnh đạo các nước nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm với nhau bằng tiếng Anh tạo không khí chân tình, thoải mái. Điều đó cho thấy, tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập là vô cùng quan trọng, nếu không giao tiếp được bằng ngoại ngữ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Khi đất nước hội nhập vào cộng đồng ASEAN, mở cửa làm ăn với thế giới, ngôn ngữ là công cụ đầu tiên để hiểu và hợp tác. Mỗi năm, Việt Nam tổ chức hàng chục cuộc hội thảo, hội nghị quốc tế, tốn rất nhiều tiền từ ngân sách. Do vậy, để tận dụng được thời cơ đến từ hội nhập, điều kiện “cần” là phải biết ngôn ngữ quốc tế, dùng ngôn ngữ làm công cụ giao tiếp. Thời đại mới, đất nước cần những cán bộ có tư duy mới, hiểu biết về luật lệ quốc tế, thông thạo ngoại ngữ. Vì vậy, ngoài việc đặt ngoại ngữ là một trong những yêu cầu đầu vào khi tuyển dụng vào bộ máy nhà nước, cần có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, nhất là các ngành giao tiếp nhiều như du lịch, xúc tiến thương mại, đầu tư… học tập để nghe nói được tiếng Anh thành thạo, có như vậy chúng ta mới tận dụng được cơ hội của thời hội nhập.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Xây dựng vùng nguyên liệu nông sản minh bạch

Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) vừa tiến hành đại hội nhiệm kỳ II (2021-2026). Đại hội đã bầu Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh giữ chức Chủ tịch AFT và các Phó chủ tịch gồm Tiến sĩ Trần Thị Dung, ông Nguyễn Văn Thứ (CEO Công ty CP GC Food), ông Nguyễn Tuấn Khởi (Chủ tịch Công ty Doanh nghiệp xã hội Food Share).

Quy hoạch kiến trúc