Cuộc vận động, chỉnh đốn Đảng theo NQTƯ 6 (lần 2)

Tiếp tục có những chuyển biến tích cực

Ngày 28-3, tại TPHCM, Ban Chỉ đạo thực hiện NQTƯ 6 (lần 2) của Trung ương đã họp kiểm điểm rút kinh nghiệm công tác năm 2004 và bàn nhiệm vụ năm 2005. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo thực hiện NQTƯ 6 (lần 2); Vũ Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện NQTƯ 6 (lần 2) cùng các đồng chí là phó bí thư thường trực, trưởng bộ phận chuyên trách ban chỉ đạo NQTƯ 6 (lần 2) của các tỉnh, thành phố phía Nam (từ tỉnh Quảng Trị trở vào).

Năm qua, cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống quan liêu tham nhũng, lãng phí tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý nghiêm minh theo pháp luật và kỷ luật Đảng những cán bộ đảng viên, kể cả cán bộ cấp cao đã thể hiện quyết tâm cao trong chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, cuộc vận động vẫn chưa tạo được sự chuyển biến cơ bản và sâu rộng. Sau khi nghe các đại biểu góp ý, đồng chí Trương Vĩnh Trọng khẳng định, Ban chỉ đạo NQTƯ 6 (lần 2) ở các tỉnh, thành phố đã giúp cấp ủy làm khá tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, góp phần làm giảm suy thoái trong Đảng, trong bộ máy công quyền, qua đó tăng sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Đồng chí đánh giá cao vai trò của báo chí trên mặt trận chống tiêu cực (90% vụ việc báo chí nêu ra là đúng sự thật), nhưng đồng thời cũng chỉ ra những khuynh hướng lệch lạc cần chấn chỉnh. Đồng chí lưu ý, Ban chỉ đạo thực hiện NQTƯ 6 (lần 2) các địa phương phải góp phần cùng cấp ủy giải quyết tốt những vướng mắc và bất đồng trong nội bộ Đảng từ những việc nhỏ nhất; giúp cấp ủy định ra các tiêu chuẩn về đạo đức, lối sống trong cán bộ đảng viên và công chức, nhất là ở những nơi dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những nơi thường xuyên tiếp xúc với dân; tổ chức nắm bắt tình hình để chủ động đề xuất với cấp ủy trong lãnh đạo chuẩn bị đại hội Đảng các cấp.

Để xây dựng tổ chức Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, đồng chí đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố kiên quyết loại bỏ những cán bộ có các biểu hiện xấu tham gia vào cấp ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010, đó là các biểu hiện: cơ hội chính trị; ích kỷ, tính toán cá nhân, không quan tâm đến nỗi khổ quần chúng; gây mất đoàn kết nội bộ; dối trên lừa dưới; né tránh trách nhiệm; chạy chức chạy quyền; giả dối...

TUẤN SƠN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP