Tìm giải pháp xử lý những bất cập

Từ chiều ngày 3-11 đến 5-11, Quốc hội sẽ chất vấn với Thủ tướng và 4 bộ trưởng, trưởng ngành các lĩnh vực: Xây dựng, Nội vụ, Thông tin - Truyền thông và Thanh tra Chính phủ. Bên hành lang Quốc hội, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với một số ĐB về những nội dung sẽ được ưu tiên chất vấn.

ĐB NGUYỄN THỊ HỒNG HẠNH (TPHCM), Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM:

Chính sách với người tài

Trong các nghị quyết về cơ chế đặc thù mà một số địa phương, trong đó có TPHCM đang triển khai đều có nội dung về chính sách đối với người tài. Đó là vấn đề chung của các bộ ngành, địa phương. Vậy, Bộ Nội vụ phải có tính toán ra sao để các bộ ngành, địa phương thực hiện, không nên để các địa phương “tự bơi”, tự xây dựng rồi đưa vào nghị quyết của mình.

Bộ Nội vụ phải tham mưu Chính phủ để ban hành chính sách thu hút người tài vào bộ máy. Phải rõ khái niệm người tài là như thế nào, sau đó phải có khung chính sách thu hút người tài, mức trần - sàn. Đó là những vấn đề tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Tôi cũng sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về lĩnh vực bất động sản, nhất là những giao dịch bất động sản hiện nay đang có nhiều vấn đề gây bất lợi cho người dân.

ĐB NGUYỄN MINH ĐỨC (TPHCM), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh:

Giải quyết vấn nạn sim rác

Cần tránh hỏi và đáp loanh quanh, không giải quyết được vấn đề, không đi tận cùng vấn đề. Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng về vấn đề sim rác. Tại sao nói nhiều, hứa nhiều nhưng đến nay chưa giải quyết được? Tôi muốn Bộ trưởng Bộ TT-TT khẳng định trước ĐB, cử tri là sẽ giải quyết vấn nạn sim rác ra sao, có làm được không?

ĐB VÕ MẠNH SƠN (Thanh Hóa), Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội:

Giải pháp nào nâng cao hiệu quả kiến nghị thanh tra?

Quá trình tham gia giám sát về thực hành tiết kiệm chống lãng phí vừa qua, tôi nhận thấy đây là một trong những vấn đề rất bức xúc. Đáng lưu ý việc khắc phục những khiếm khuyết, sai phạm đã được chỉ rõ trong kết luận thanh tra vẫn còn hạn chế. Tôi sẽ chất vấn người đứng đầu Thanh tra Chính phủ về giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện kiến nghị thanh tra.

Tôi cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ làm rõ tình trạng lãng phí, thất thoát trong hoạt động xây dựng cơ bản.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.