Tìm kiếm tài năng piano và giọng hát tiếng Việt

Trẻ em và thanh thiếu niên người Việt ở châu Âu đang có cơ hội thể hiện khả năng về piano và giọng hát trong cuộc thi mang tên V-Stella 2023, do Hamy Academy tổ chức. 

Vòng chung kết dự kiến diễn ra tại London vào tháng 7-2023 với ý nghĩa đặc biệt: hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Đây là cuộc thi được  sự bảo trợ của Hội Liên hiệp người Việt tại châu Âu, Hội Liên hiệp doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh. V-Stella 2023 gồm 4 hạng mục: Piano 1 cho thí sinh từ 5-12 tuổi; Piano 2 cho thí sinh từ 13-20 tuổi; Thanh nhạc 1 cho thí sinh từ 5-12 tuổi; Thanh nhạc 2 cho thí sinh từ 13-20 tuổi.

Trẻ em và thanh thiếu niên người Việt tại châu Âu tham dự bằng cách gửi video clip biểu diễn 2 tác phẩm (tối đa 12 phút) để ban giám khảo chọn ra tốp 24 (gồm 12 thí sinh biểu diễn piano, 12 biểu diễn giọng hát) và 2 thí sinh có nhiều lượt xem nhất trên YouTube. Thời hạn nộp video từ nay cho tới hết ngày 22-2-2023. 

Tìm kiếm tài năng piano và giọng hát tiếng Việt  ảnh 1 Phạm Hà My đưa học sinh đi dự một sự kiện âm nhạc tại London hè 2022

Trưởng ban tổ chức cuộc thi này là Phạm Hà My, một gương mặt không xa lạ với khán giả trong nước và cộng đồng người Việt yêu nghệ thuật ở châu Âu. Hà My từng giành giải nhất cuộc thi Họa mi vàng - Nam Định 1999,  giải ba “Karlovarský krivanek” 2009 và 2 lần lọt vào vòng chung kết Sao Mai VTV 2013, 2015. Từ năm 2019, cô theo học thạc sĩ chuyên ngành thanh nhạc tại London College of Music, tham gia nhiều chương trình nghệ thuật lớn của cộng đồng tại châu Âu; đồng thời là ca sĩ, MC tại Anh. Trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, Hà My thường xuyên tổ chức những lớp học hát trực tuyến để truyền tình yêu âm nhạc và tiếng Việt đến các em nhỏ sinh ra, lớn lên tại Anh.

Ý tưởng thành lập Hamy Academy và sáng kiến tổ chức cuộc thi V-Stella (Stellarts - nhóm các bạn trẻ tài năng) xuất phát từ nguyện vọng của Hà My: “Tôi muốn làm điều gì đó cho cộng đồng và cũng muốn các bậc cha mẹ có cái nhìn tích cực hơn về giáo dục âm nhạc cho con từ nhỏ, tạo điều kiện cho con phát triển năng khiếu âm nhạc”. Cô sẽ mời đại diện các nhạc viện hàng đầu tại Anh tới xem vòng chung kết V-Stella để họ tiếp xúc tài năng Việt, mở ra cơ hội đào tạo cho thí sinh thông qua cuộc thi này.

Tham gia cuộc thi với tư cách Trưởng ban cố vấn là NSƯT Đặng Châu Anh, giảng viên khoa Lý luận, Sáng tác, Chỉ huy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Trưởng ban giám khảo thanh nhạc do Nguyễn Quang Tú đảm nhận.

Nguyễn Quang Tú là thạc sĩ chuyên ngành thanh nhạc, giảng viên tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Anh từng giành giải nhì Concour opera TPHCM mở rộng 2017, giải nhất nam cuộc thi Âm nhạc mùa thu 2019 - sự kiện lớn dành cho những nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn, giảng dạy âm nhạc giao hưởng thính phòng.

Trưởng ban giám khảo piano là Nguyễn Anh Tùng, đang theo học tiến sĩ chuyên ngành piano tại University of Oregon, Mỹ. Nguyễn Anh Tùng từng giành giải nhất cuộc thi Piano quốc tế Barletta, Italy, giải tư cuộc thi Piano quốc tế Padova, Italy 2018, giải ba cuộc thi Piano quốc tế Iscart, Lugano, Thụy Sĩ 2021, giải nhì vùng Tây Bắc Mỹ tại cuộc thi Piano MTNA, Mỹ 2021. 

Ban tổ chức dự kiến sẽ trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba. Hà My cho biết cô đang liên hệ với một số tổ chức, đơn vị để chung tay giúp 2 thí sinh đoạt giải nhất tại hạng mục Piano và hạng mục Hát tiếng Việt (lứa tuổi từ 13-20) được về Việt Nam biểu diễn cho chương trình Xuân quê hương vào năm sau.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Võ Việt Phương biểu diễn cùng nhóm MTV

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.