Tìm ra liệu pháp mới điều trị ung thư máu ở trẻ em

SGGP
Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tampere của Phần Lan đã hợp tác với Viện Tế bào gốc Harvard, Mỹ phát triển một liệu pháp mới điều trị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính (ALL) - một căn bệnh ung thư phổ biến ở trẻ em.

Bệnh bạch cầu - một căn bệnh ung thư

Bệnh bạch cầu - một căn bệnh ung thư

ALL là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành từ tủy xương. Các tế bào chưa trưởng thành nhân lên một cách không kiểm soát được và chiếm đầy tủy xương. Điều này cản trở việc sản sinh các tế bào máu bình thường. Trẻ em mắc ALL phải chịu đựng sự thiếu máu, nhiễm trùng tái phát, các vết bầm tím và dễ bị chảy máu vì tủy xương của trẻ không sản xuất đủ các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu, các tiểu cầu. Trong điều trị bệnh bạch cầu, hiện tượng lờn thuốc xảy ra khá nhanh, do đó các nghiên cứu mới đã tìm kiếm cách kết hợp thuốc hiện hành trong một giải pháp mới. 

Liệu pháp điều trị nói trên kết hợp các loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả đối với 1/3 số bệnh nhân mắc căn bệnh này. Giám đốc Nghiên cứu Olli Lohi thuộc Trường Đại học Tampere cho biết: “Đây là một lựa chọn điều trị mới đầy hứa hẹn cho bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho T. Bước tiếp theo là đưa phát hiện này vào thử nghiệm lâm sàng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tái phát hoặc khó chữa trị”.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OPPO Việt Nam hé lộ Reno8 Pro 5G

Thiết kế cũng là điểm nhấn để Reno8 Pro trở thành chiếc Reno8 Pro với khung viền sáng bóng được chế tác bằng 8 quy trình cấp độ nanomet khác nhau, cho tổng thể bền bỉ, diện mạo chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên... và nhiểu tính năng đáng giá khác.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.
" />