Từ khóa: #toàn cầu

Vines và Li-Cycle công bố hợp tác tái chế pin toàn cầu

Vines và Li-Cycle công bố hợp tác tái chế pin toàn cầu

Hà Nội, Việt Nam - Toronto, Canada, tuần qua - Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup) chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium chất lượng cao cho xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng, và Li-Cycle Holdings Corp., công ty hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi tài nguyên và tái chế pin lithium-ion ở Bắc Mỹ, công bố quan hệ hợp tác toàn cầu về tái chế pin lithium.
Các thành viên IMF đề nghị được hỗ trợ trước nguy cơ suy thoái. Ảnh: Reuters

Gia tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu

Ngày 7-10, 140 tổ chức trên thế giới gửi thư tới Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề nghị tổ chức này khởi động một đợt phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) mới trị giá 650 tỷ USD, nhằm hỗ trợ các nước thành viên đối phó với các cuộc khủng hoảng y tế, lương thực, năng lượng và lạm phát. 
Số ca mắc mới tăng mạnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Covid-19 vẫn lây lan nhanh trên toàn cầu

Theo trang thống kê worldmeters, tính đến ngày 29-8, thế giới có trên 606 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 6,48 triệu ca tử vong vì đại dịch. Số ca mắc mới tăng mạnh do xu hướng xem thường dịch bệnh và lơ là tiêm chủng, sau khi nhiều quốc gia nới lỏng các biện pháp phòng dịch để quay lại cuộc sống bình thường mới.
ILO: Nguy cơ đe dọa thị trường lao động toàn cầu

ILO: Nguy cơ đe dọa thị trường lao động toàn cầu

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo cho hay, đà phục hồi của thị trường lao động toàn cầu đang bị đe dọa bởi nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu cùng lúc, cũng như do sự gia tăng bất bình đẳng. 
Diễn đàn “Dự báo kinh tế Việt Nam 2022-2023: Kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính” khai mạc sáng nay, 12-5

Phòng ngừa rủi ro gia tăng lạm phát trên toàn cầu

TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, với độ trễ của gói phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, đặt trong bối cảnh năm 2023 lạm phát của các nền kinh tế là đối tác quan trọng của Việt Nam dự báo vẫn ở mức cao so với lạm phát mục tiêu, lạm phát của nước ta có thể vượt qua ngưỡng 5% trong năm 2023. Năm 2022, theo chuyên gia này, lạm phát nằm trong khoảng từ 4-4,5%.
Ảnh minh họa

Trách nhiệm toàn cầu

Theo Viện Bình đẳng giới châu Âu (EIGE), 1/10 phụ nữ ở Liên minh châu Âu (EU) làm việc bán thời gian hoặc không làm việc vì trách nhiệm gia đình so với 1/100 đàn ông.
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Berlin, Đức, ngày 2-2-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt 400 triệu

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 giờ 30 ngày 9-2 theo giờ Việt Nam, thế giới ghi nhận tổng cộng 400.306.917 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 5.781.308 ca tử vong. Tổng số ca bình phục đến nay là hơn 320,5 triệu ca, trong khi vẫn còn 89.929 ca đang phải điều trị tích cực.
Đất nhiễm mặn: Mối đe dọa của toàn cầu

Đất nhiễm mặn: Mối đe dọa của toàn cầu

Liên hiệp quốc (LHQ) đã chọn chủ đề cho Ngày Đất thế giới 2021 là “Ngăn chặn tình trạng nhiễm mặn đất, nâng cao năng suất đất” nhằm cảnh báo về tình trạng 20%-50% đất trồng trọt ở tất cả châu lục trở nên quá mặn. Điều này tạo ra thách thức cho hơn 1,5 tỷ người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Du khách chờ xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Schiphol, Amsterdam, Hà Lan

Phòng thủ trước biến thể Omicron

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, từng nói: “Mặc dù nhiều người có thể nghĩ rằng chúng ta đã kiểm soát được Covid-19, nhưng Covid-19 vẫn chưa buông tha chúng ta. Sự xuất hiện của biến thể Omicron là lời nhắc chúng ta về điều đó”.
Chỉ số hoạt động kinh tế đối với Anh có rất ít dấu hiệu cho thấy cao hơn sau ngày 19-7 khi Anh dỡ bỏ tất cả hạn chế để phòng chống Covid-19

Giảm kỳ vọng đối với phục hồi kinh tế toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng khó đoán định, nhất là khi các thị trường chứng khoán, đường đi của lạm phát và thị trường lao động ngày càng biến động, cùng với đó là sự xuất hiện của biến thể Delta… Đó là nhận định của tờ The Economist trong bài viết mới đây.
Khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng

Khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng

Liên hiệp quốc, Liên minh châu Âu và một số tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo, cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang trở trầm trọng hơn. Trong đó, tại khu vực Trung Mỹ, số người rơi vào tình trạng thiếu lương thực đã tăng lên 11,8 triệu người trong năm 2020.