“Vinh Quang Việt Nam” lần V

Tôn vinh những tấm gương hội nhập

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 62 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tối qua 1-9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội, đã diễn ra Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ V với chủ đề “Hội nhập”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã tới dự. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng đêm “Vinh quang Việt Nam”. Ảnh: MINH ĐIỀN

Trong Chương trình lần thứ V này, có 8 cá nhân và tập thể được vinh danh, là những đại diện xứng đáng cho gần 1.000 anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua và hàng ngàn điển hình tiên tiến của thời kỳ đổi mới.

8 cá nhân và tập thể được tôn vinh trong Chương trình là những gương mặt thể hiện sức sáng tạo và đóng góp tích cực trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trong lĩnh vực kinh tế, đó là Tổng Giám đốc TCT May Việt Tiến - ông Nguyễn Đình Trường, người đã bộc bạch: Sự thành công lớn nhất của ông và May Việt Tiến trong 5 năm qua chính là việc mở thêm được 5 nhà máy tạo ra công ăn việc làm cho gần 10.000 lao động và đưa thương hiệu Việt Tiến đã trở thành cánh chim đầu đàn của ngành dệt - may Việt Nam.

Còn chị Nguyễn Thị Tiến, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần XNK y tế Đồng Tháp - DOMESCO - đã vui mừng cho biết, sau hơn 20 năm, Domesco đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng Việt Nam với số vốn điều lệ đã lên tới 137,7 tỷ đồng, với gần 1.000 CBCNV, thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ có những cá nhân, tập thể thành đạt trong phát triển kinh tế mà Chương trình còn có 2 tập thể rất tiêu biểu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đó là Binh đoàn 15 đóng quân trên mảnh đất Tây Nguyên rộng lớn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thu hút gần 8.000 bà con dân tộc vào làm công nhân, góp phần phát triển kinh tế, chính trị xã hội, an ninh quốc phòng trên các vành đai chiến lược của Tây Nguyên.

Đó còn là Cục Phòng chống tội phạm ma túy C17, Bộ Công an, trong 10 năm bắt giữ hơn 100.000 vụ, gần 200.000 đối tượng phạm tội, thu hơn 1.200 kg heroin, hàng trăm kg thuốc phiện. Trong 10 năm qua, Nhà nước đã trao tặng cho nhiều cá nhân và tập thể C17 với 40 huân chương các loại; danh hiệu Anh hùng LLVT thời kỳ đổi mới.

Cùng với những tập thể tiêu biểu, còn là những cá nhân rất bình dị. Đó là cậu học trò Nguyễn Tất Nghĩa, học sinh lớp 11 A3, Trường THPT Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An, đã đoạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic vật lý quốc tế với bài thi dành cho học sinh lớp 12. Đó còn là TS nông nghiệp Bạch Thị Thanh Dân - Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Hà Nội, với các đề tài nghiên cứu không ngừng nghỉ đem lợi nhuận hàng tỷ đồng cho lĩnh vực chăn nuôi.

Hay đó là Giám đốc Công ty TNHH mỹ nghệ Hồng Ngọc (Hải Dương) - ông Đoàn Xuân Tiếp - người cựu chiến binh đã đem lại công ăn việc làm cho gần 600 người khuyết tật và thương binh. Và cuối cùng là ông Nguyễn Văn Tía - Quản đốc Phân xưởng khai thác 4, Công ty than Mạo Khê, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, người đã trải qua 35 năm làm việc trong ngành than, 16 năm giữ cương vị Quản đốc đã lãnh đạo phân xưởng luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu khai thác than.

QU.KH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP