Tổng duyệt lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(SGGP).– Ngày 10-10, 25 xe tiêu binh và một xe chở thi hài phục vụ lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chạy tổng duyệt. Điểm đầu là nhà tang lễ trên phố Trần Thánh Tông, sau đó qua các phố Lê Thánh Tông, Tràng Tiền, Hàng Bài, Hàng Khay, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, dừng lại trước cửa nhà số 30 Hoàng Diệu, sau đó tiếp tục chạy trên phố Trần Phú, Kim Mã, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, rồi tiếp tục chạy tới sân bay Nội Bài, dưới sự hộ tống của xe cảnh sát, quân đội.

Pháo tiêu binh trong lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa xuống từ ga Đồng Hới. Ảnh: MINH PHONG

Cùng ngày, đoàn nghi lễ quân đội đã có mặt ở sân bay Nội Bài để diễn tập nghi thức chuẩn bị cho lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại bãi đỗ VIP của sân bay Nội Bài sáng 10-10, chiếc ATR72 mang ký hiệu VN-B225 đã sẵn sàng làm nhiệm vụ sau khi được chuyển đổi từ máy bay chở khách thành máy bay chở linh cữu. Máy bay được tháo 4 hàng ghế đầu để dành chỗ cho linh cữu Đại tướng. Khu vực linh cữu với khoang khách cũng được lắp đặt rèm ngăn cách.

Buổi tập được chỉ đạo sát sao bởi lãnh đạo Cục Hàng không, lãnh đạo Tổng Công ty Hàng không và cán bộ các đơn vị tại sân bay Nội Bài.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, 2 chuyến bay chở linh cữu và gia đình Đại tướng cùng Ban lễ tang sẽ rời sân bay Nội Bài lúc 11 giờ ngày 13-10. Mỗi máy bay được bố trí phi công, tiếp viên, kỹ sư kỹ thuật và phục vụ bay. Tất cả phi công và tiếp viên mặc đồng phục bay, đeo cà vạt và băng tang màu đen. Ngoài việc tăng tải để phục vụ hành khách, hãng cũng sẽ thay đổi loại máy bay cho tuyến Nội Bài - Đồng Hới trong 2 ngày 12 và 13-10 do lượng khách đông hơn bình thường. Theo đó, các đoàn theo Ban lễ tang sẽ dùng máy bay A321 với 184 chỗ thay cho chiếc Focker 70 có 68 chỗ.

Theo Bộ Quốc phòng, trong suốt thời gian 2 ngày diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu tại Hà Nội, ngoài lực lượng tiêu binh danh dự, Bộ Quốc phòng còn cử 60 sĩ quan hàm cấp tướng túc trực bên linh cữu Đại tướng. Đồng thời, 103 người bao gồm từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng sẽ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sáng 12-10.

NHÓM PV


Nhiều nơi tổ chức lễ viếng Đại tướng

Để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Thường trực Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các hội cựu chiến binh trong toàn quốc lập bàn thờ Đại tướng ở vị trí trang trọng nhất tại trụ sở cơ quan để cán bộ, hội viên và nhân dân địa phương đến thắp hương kính viếng. Cùng thời gian lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia (lễ viếng từ 7 giờ 30 ngày 12-10, lễ truy điệu lúc 7 giờ ngày 13-10), các cấp hội tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu tại trụ sở hội cựu chiến binh các cấp.

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh đến viếng và tỏ lòng biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sáng 10-10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (phường 4, TP Cao Lãnh). Trong không khí trang nghiêm, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo và nhân dân trong tỉnh thành kính dâng hương, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam. Dịp này, Sở VH-TT-DL Đồng Tháp đã triển lãm 121 bức ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ban tổ chức lễ viếng chuẩn bị 10.000 ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tặng cho người đến viếng.

Cùng ngày, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, các cựu chiến binh tỉnh Bến Tre ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng. Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ đã lập bàn thờ và tổ chức điểm viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại hội trường lớn nằm trên đường 30-4 (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều). Điểm viếng chính thức mở cửa đến ngày diễn ra lễ truy điệu Đại tướng.

Ngày 10-10, tại chùa Vân Hồ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra lễ cầu siêu cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn. Hàng ngàn tăng ni, phật tử, thân nhân các anh hùng liệt sĩ và người dân đã tham dự buổi lễ với tấm lòng tri ân, xúc động. Đại lễ cầu siêu cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Thượng tọa Thích Thanh Phương, trụ trì chùa Sủi (Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) và Tịnh viện Vân Sơn (xã Hồ Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) làm chủ lễ. Lễ cầu siêu cũng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tấm lòng tri ân đối với những người đã khuất, đã hy sinh, cống hiến vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

NHÓM PV

- Lính già nhòa lệ trước anh cả...!

- Đoàn xe tiêu binh Quân khu 7 đã tới Quảng Bình

- Đất anh hùng đón Đại tướng anh hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />