Tổng kết Hiến pháp phải phản ánh được nguyện vọng của nhân dân

(SGGP).– Ngày 15-12, Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 của Chính phủ (Ban chỉ đạo) tổ chức hội nghị kiểm tra việc tổng kết của 18 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban chỉ đạo, cho biết việc xác định nội dung tổng kết của phần lớn bộ, ngành còn lúng túng, chưa bám vào nội dung tổng kết như địa vị pháp lý với tư cách là bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong mối quan hệ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các bộ và với chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, lưu ý các bộ, ngành cần tập trung đôn đốc việc tổng kết, lấy ý kiến rộng rãi trong ngành mình. Bảo đảm sự tham gia của nhân dân, các nhà khoa học, cán bộ lão thành có nhiều kinh nghiệm. Để bảo đảm Hiến pháp là đạo luật gốc, có sức sống lâu dài, cần rà soát thêm các văn kiện của Đảng, Quốc hội để có cái nhìn bao quát, rộng hơn, nhất là việc xây dựng thể chế nhà nước, thể hiện quan điểm toàn diện của bộ ngành mình, tránh nêu những vấn đề cục bộ, mang tính sự vụ.

Ban chỉ đạo sẽ trực tiếp lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương sau khi có dự thảo báo cáo tổng kết của Chính phủ, đồng thời tổ chức các hội thảo tại các vùng miền… để Báo cáo của Chính phủ thật sự chất lượng, phản ánh được ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là thị trường quan trọng của Italy

Ngày 28-7, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp trực tuyến ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italy tại TPHCM, chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP