Tổng thống Ireland thăm TPHCM: Ký kết nhiều biên bản ghi nhớ về hợp tác

(SGGP).- Ngày 11-11, tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp Tổng thống Ireland Michael D.Higgins và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao CH Ireland.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng thống và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Ireland đến thăm TPHCM. Đồng thời, nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1996 - 2016) và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Ireland trong thời gian tới. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, việc Hiệp định đối tác và hợp tác Việt Nam - Liên minh châu ÂU (EU) (PCA) có hiệu lực từ 1-10-2016 và đang hướng đến ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ireland, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, vốn còn khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng hai nước. Riêng với TPHCM, hiện kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Ireland trong năm 2015 chỉ đạt hơn 165 triệu USD. Trong 9 tháng đầu năm 2016, con số này là 107 triệu USD. Ireland hiện là nhà đầu tư đứng thứ 30/79 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Tổng thống Ireland Michael D.Higgins

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Ireland trên các lĩnh vực mà quốc gia này có thế mạnh. Đồng thời tin tưởng việc ký kết các biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực giáo dục, hàng không và y tế giữa Việt Nam - Ireland trong khuôn khổ chuyến thăm lần này của Tổng thống Michael D.Higgins sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Tổng thống Michael D.Higgins cũng bày tỏ ấn tượng với thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua; khẳng định chuyến thăm của đoàn lần này sẽ làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Ireland và nhân dân Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm cũng nhắm tới mục tiêu đẩy mạnh quan hệ hợp tác đầu tư của Ireland vào những lĩnh vực quan trọng như năng lượng xanh, giáo dục, y tế. Đây là những lĩnh vực chiến lược của Ireland và phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam. Tổng thống Michael D.Higgins mong muốn Ireland sẽ là cầu nối giúp Việt Nam vươn tới EU, còn Việt Nam sẽ là cửa ngõ để Ireland tiếp cận thị trường ASEAN với 600 triệu dân.

Sau đó, Tổng thống Ireland cùng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chứng kiến việc ký kết các biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp hai bên trong các lĩnh vực giáo dục, hàng không, y tế, hỗ trợ nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học. Theo chương trình dự kiến, hôm nay, ngày 12-11, Tổng thống Ireland sẽ đi thăm Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, dự triển lãm và hoạt động ngày cộng đồng tại bảo tàng trước khi rời TPHCM để tiếp tục chuyến thăm tại Hải Phòng.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP