TP Thủ Đức lấy ý kiến người dân về đồ án quy hoạch chung

Sau khi người dân góp ý tại hội nghị, TP Thủ Đức tiến hành niêm yết thông tin tại trụ sở UBND các phường trong 30 ngày để tiếp tục tiếp nhận các ý kiến góp ý, hiến kế nội dung, ý tưởng của người dân về đồ án quy hoạch chung của TP Thủ Đức.
Một góc TP Thủ Đức. Ảnh: CAO THĂNG
Một góc TP Thủ Đức. Ảnh: CAO THĂNG

Ngày 10-1, UBND TP Thủ Đức tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đến đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TPHCM đến năm 2040.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại UBND TP Thủ Đức và trực tuyến đến 34 điểm cầu tại 34 phường trên địa bàn TP Thủ Đức.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng thông tin tại hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng thông tin tại hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức

Theo Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng, hơn 1 năm qua, UBND TP Thủ Đức cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các sở, ngành liên quan tổ chức nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch chung căn cứ theo nhiệm vụ quy hoạch chung đã được phê duyệt.

TP Thủ Đức đã báo cáo UBND TPHCM, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cùng các chuyên gia đã làm việc rất tập trung. Sản phẩm để lấy ý kiến cộng đồng dân cư đảm bảo tuân thủ nhiệm vụ quy hoạch chung đã được phê duyệt theo Quyết định 1538 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TPHCM đến năm 2040.

Người dân nêu ý kiến góp ý tại hội nghị

Người dân nêu ý kiến góp ý tại hội nghị

Quyết định này đã phản ánh đầy đủ tầm nhìn, hoạch định của Thành ủy TP Thủ Đức đến năm 2040 và những năm sau đó, theo định hướng từ đầu là xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM và mong muốn TP Thủ Đức sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của TPHCM và của vùng Đông Nam bộ.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức khẳng định, việc lấy ý kiến của cộng đồng dân cư là bước quan trọng, có ý nghĩa then chốt trong công tác lập đồ án quy hoạch, trước khi hoàn tất hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Thông tin thêm, ông Hoàng Tùng cho biết thời gian qua, TP Thủ Đức đã nhận được ý kiến của nhiều chuyên gia, nhiều cá nhân, tổ chức trên thế giới góp ý về đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức. Ngoài ra, từ đầu năm 2022, TP Thủ Đức cũng đã tổ chức lấy ý kiến trên mạng.

Đợt này là lấy ý kiến chính thức. Sau khi người dân góp ý tại hội nghị hôm nay, TP Thủ Đức tiến hành niêm yết thông tin tại trụ sở UBND các phường trong 30 ngày để tiếp tục tiếp nhận các ý kiến góp ý, hiến kế nội dung, ý tưởng của người dân về đồ án quy hoạch chung của TP Thủ Đức.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức mong người dân, doanh nghiệp cùng tham gia góp ý với chính quyền, để TP Thủ Đức sớm hoàn thiện đồ án quy hoạch chung một cách chất lượng, phù hợp thực tiễn nhất.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến 34 điểm cầu tại 34 phường

Hội nghị được tổ chức trực tuyến 34 điểm cầu tại 34 phường

Tại hội nghị, người dân các phường đã nêu nhiều ý kiến và đề xuất các nội dung cụ thể. Trong đó, người dân đề nghị khi xây dựng, triển khai đồ án quy hoạch mới thì phải tiếp nhận quy hoạch cũ của các quận (2, 9, Thủ Đức) trước khi sáp nhập; đặc biệt quan tâm đến quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cụm cảng.

Một trong những nội dung người dân đóng góp ý kiến nhiều là quy hoạch, phát triển đô thị ven sông, bờ kênh. Người dân cho rằng cần phải quy hoạch để vừa đảm bảo phát triển đô thị, vừa giữ được cảnh quan ven sông và đảm bảo chống ngập hiệu quả…

Theo quy hoạch, TP Thủ Đức là một đô thị đa tâm, với một trung tâm chính (cấp TPHCM) là khu Thủ Thiêm - Thảo Điền – An Phú và 2 trung tâm cấp TP Thủ Đức tại khu vực Trường Thọ và Long Phước.

Quy hoạch nhấn mạnh việc các khu trung tâm đô thị lấy không gian cảnh quan mặt nước làm trung tâm để phát huy các giá trị đặc sắc của TP Thủ Đức và tạo bản sắc đô thị.

TP Thủ Đức được nhận diện và phân vùng định hướng phát triển theo 8 phân vùng, trên cơ sở đó tiếp tục được định ướng quy hoạch theo 36 khu vực.

Cũng theo quy hoạch, TP Thủ Đức tập trung phát triển 10 trọng điểm phát triển nhằm kích thích kinh tế, sáng tạo, đổi mới. Các khu vực trọng điểm này được lồng ghép trong các phân vùng phát triển và các khu vực quy hoạch.

Tin cùng chuyên mục