TPHCM: 6 tháng, 12 người chết do cháy

SGGPO

Theo Đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, tình hình cháy nổ tại địa bàn thành phố đã và đang diễn biến phức tạp.

Hiện trường vụ cháy căn nhà vừa sử dụng để ở vừa kinh doanh trại hòm làm 4 người chết tại quận Bình Tân vào ngày 12-3

Hiện trường vụ cháy căn nhà vừa sử dụng để ở vừa kinh doanh trại hòm làm 4 người chết tại quận Bình Tân vào ngày 12-3

Tại hội nghị PCCC đối với nhà ở hộ gia đình (NƠHGĐ) và nhà ở kết hợp kinh doanh (NƠKHKD) diễn ra sáng 31-5 do UBND TPHCM tổ chức, đại diện nhiều sở ngành cho rằng, để kéo giảm cháy nổ xảy ra và hậu quả để lại, TPHCM cần thực hiện ngay các giải pháp: Di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư; bắt buộc hộ gia đình phải trang bị thiết bị chữa cháy; cơ quan cấp phép xây mới, sửa chữa nhà phải yêu cầu chủ đầu tư có hồ sơ thiết kế hệ thống điện; quản lý chặt chẽ thị trường vật tư thiết bị điện…

Từ năm 2012 đến nay, xảy ra 11.091 vụ, làm 56 người chết, 92 người bị thương, thiệt hại tài sản 11,6 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, xảy ra 132 vụ, làm chết 12 người, bị thương 11 người.

Nguyên nhân dẫn đến cháy, cháy lớn NƠHGĐ và NƠKHKD gây hậu quả nghiêm trọng chủ yếu do chủ nhà, cơ sở kinh doanh thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định về PCCC: tùy tiện câu mắc điện; lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện có công suất quá tải so với dây dẫn điện; bất cẩn trong quản lý, sử dụng điện (thờ cúng, đun nấu, hút thuốc, đốt vàng mã không đảm bảo an toàn về PCCC); sắp xếp, bộ trí hàng hóa bít kín lối thoát nạn; không có giải pháp chống cháy lan; không có lối thoát nạn dự phòng...

TPHCM: 6 tháng, 12 người chết do cháy  ảnh 1 TPHCM có nhiều hơn xe chữa cháy mi ni để việc chữa cháy, cứu nạn tại các căn nhà nằm sâu trong hẻm được thuận tiện và hiệu quả hơn
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng yêu cầu UBND các quận, huyện phối hợp với các sở ngành liên quan triển khai ngay việc tổng điều tra cơ bản các tồn tại, bất cập trong PCCC đối với NƠHGĐ và NƠKHKD, từ đó có giải pháp cụ thể, kịp thời, hợp lý để kéo giảm số vụ cháy xảy ra và hậu quả để lại đối với hai đối tượng này. Ngành điện tăng cường việc hỗ trợ, giúp người dân lắp mới, sửa chữa hệ thống điện sinh hoạt xuống cấp, hư hỏng. Ngành cấp nước rà soát, ưu tiên lắp đặt trụ nước còn thiếu tại các khu dân cư, nơi có đông nhà dân, hộ kinh doanh. Đối với cảnh sát PCCC TP, sớm nghiên cứu đưa vào sử dụng thiết bị, xe chữa cháy mi ni, có thể tiếp cận đám cháy trong các hẻm nhỏ để chữa cháy, cứu nạn.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng đặc biệt lưu ý, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể cần mở rộng, làm sinh động, nâng chất các giải pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về an toàn cháy nổ trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh; ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm PCCC, nhất là các lỗi vi phạm trong sử dụng điện.

 

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.