TPHCM - Anh thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

SGGP
Ngày 5-2, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp bà Emily Hamblin, tân Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong  tiếp Tổng lãnh sự Anh Emily Hamblin. Ảnh: Việt Dũng

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp Tổng lãnh sự Anh Emily Hamblin. Ảnh: Việt Dũng

Chúc mừng bà Emily Hamblin nhận nhiệm vụ mới, đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Anh nói chung và TPHCM - Anh nói riêng phát triển ngày càng tốt đẹp trong thời gian qua.  

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đến 3 lĩnh vực TPHCM mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Anh.

Đầu tiên là thương mại trong bối cảnh kim ngạch song phương giữa TPHCM - Anh đã sụt giảm trong năm 2020. Với thế mạnh về xuất khẩu hàng dệt may, da giày, đồ gỗ… của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong tin tưởng những mặt hàng này sẽ bổ sung cho hoạt động thương mại của Anh.

Thứ hai là tài chính khi TPHCM đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm tài chính của khu vực. Với vị thế là một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới, Anh có thể giới thiệu cho TPHCM những chuyên gia giỏi về tài chính, tiếp cận đề án phát triển của TPHCM và cùng hợp tác phát triển lĩnh vực này.

Cuối cùng là lĩnh vực năng lượng. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM có kế hoạch chuyển đổi năng lượng truyền thống sang năng lượng sạch, bền vững trong thời gian tới. Vì Anh là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời, điện gió, nên đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này là rất lớn. 

Chia sẻ với những nhận định, đề nghị của đồng chí Nguyễn Thành Phong, bà Emily Hamblin cam kết trong nhiệm kỳ của mình, sẽ thúc đẩy thương mại hai chiều Anh - Việt Nam nói chung và Anh - TPHCM nói riêng.

Tổng lãnh sự Anh cho rằng Hiệp định Thương mại tự do Anh - Việt Nam không chỉ giúp đẩy mạnh thương mại song phương mà còn là cầu nối để doanh nghiệp Anh tăng cường đầu tư vào Việt Nam và TPHCM. Anh rất quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng ở Việt Nam, khi đây là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác. Anh cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, mang đến cho người dân Việt Nam nhiều hơn nữa các cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao của Anh…

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP