TPHCM - Bắc Kạn qua 7 năm hợp tác: Điểm sáng kinh tế

Qua 7 năm thực hiện chương trình hợp tác kinh tế TPHCM - tỉnh Bắc Kạn (từ năm 2008 - 2014), nhiều chương trình, công trình, dự án của doanh nghiệp (DN) TPHCM đã triển khai tại Bắc Kạn, mang lại nhiều lợi ích kinh tế, góp phần giúp Bắc Kạn vươn lên thành điểm sáng kinh tế, là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch.

Nhiều dự án ra đời...

Khởi động đầu tiên là lĩnh vực chăm sóc cộng đồng, TPHCM đã vận động hỗ trợ Bắc Kạn hơn 10 tỷ đồng để xây dựng 2 trung tâm y tế (tại thị xã Bắc Kạn và huyện Na Rì). Đến nay, các trung tâm y tế này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, đáp ứng hơn 1.800 lượt bệnh nhân/địa phương, giảm tải rất lớn cho các bệnh viện tuyến trên của tỉnh. Để “nâng chất” đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, Văn phòng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam đã ủng hộ cho huyện Na Rì xây dựng Nhà Văn hóa truyền thống với tổng kinh phí 4 tỷ đồng.

Du khách tham quan trên hồ Ba Bể.

Khai thác thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và thúc đẩy kinh tế phát triển, TPHCM đã kêu gọi các DN đầu tư vào Bắc Kạn. Các chương trình hợp tác kinh tế đã được triển khai, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn và Tổng Công ty cổ phần Xây dựng Hà Nội đã góp vốn thành lập Công ty cổ phần SAHABAK với vốn điều lệ gần 300 tỷ đồng và hiện đang triển khai nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Cụ thể, dự án Nhà máy chế biến gỗ SAHABAK được triển khai thực hiện từ tháng 10-2009 với công suất thiết kế 3.000m3 sản phẩm/năm. Cuối năm 2012, nhà máy đã chính thức được đưa vào vận hành, hoạt động ổn định. Công ty cổ phần SAHABAK vừa đầu tư mở rộng nhà xưởng, qua đó, nâng cao được công suất nhà máy lên gấp 3 lần và đa dạng hóa sản phẩm đưa ra thị trường. Hiện công suất của nhà máy đã đạt 810m3 sản phẩm/tháng (tương đương 9.720m3 sản phẩm/năm). Nhà máy đã tạo việc làm cho trên 300 người lao động tại địa phương với thu nhập bình quân của người lao động là 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, dự án nhà máy sản xuất ván MDF SAHABAK chính là công trình trọng điểm với công suất thiết kế 108.000m3 sản phẩm/năm. Dự án đã được Ngân hàng phát triển Việt Nam chấp thuận tài trợ vốn đầu tư với tổng mức vốn cho vay là 680 tỷ đồng. Hiệu quả của những dự án này không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế mà còn mang lại việc làm ổn định cho nhiều lao động của tỉnh Bắc Kạn.

Thắp sáng điểm đến

Kinh tế phát triển, yêu cầu giao thương trở nên cấp thiết. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, hệ thống giao thông yêu cầu phải đồng bộ, thông suốt. Các tuyến đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới, đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Bắc Kạn… tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của tỉnh. Con số hơn 216.000 lượt khách du lịch đến tham quan Bắc Kạn đã chứng minh bước phát triển vượt bật của Bắc Kạn.

Sự hợp tác giữa TPHCM - Bắc Kạn đặt vấn đề trọng tâm là phát triển du lịch, khai thác những ưu thế do thiên nhiên ban tặng. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã dẫn đầu đoàn doanh nghiệp TP đến Bắc Kạn tìm hiểu hợp tác đầu tư du lịch, khai thác các địa điểm du lịch nổi tiếng, như: Na Rì, Ngân Sơn và du lịch sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể... Đồng thời hợp tác thương mại dịch vụ, nông, lâm nghiệp, cung cấp thông tin thị trường, kết nối các cơ hội kinh doanh, tổ chức huấn luyện, đào tạo các kỹ năng trong hoạt động xúc tiến đầu tư.

Sở VH-TT-DL tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và các doanh nghiệp lữ hành TPHCM khai thác, mở các tuyến du lịch tại Bắc Kạn và liên vùng, như: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên… Một khách sạn tầm 4 sao sắp được Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đầu tư tại hồ Ba Bể. Các công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành hai địa phương tiếp tục khai thác có hiệu quả những tour du lịch Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, bên cạnh việc xúc tiến đầu tư du lịch, TPHCM sẽ hỗ trợ đầu ra các sản phẩm đặc sản của tỉnh Bắc Kạn đến với người dân TP.

THẢO NHI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc