TPHCM chú trọng tăng cường hợp tác với Lào trên nhiều lĩnh vực

Ngày 25-3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào đến chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

z5282560278880-2ae4dc99bdf696d8dc0be5460f9adfbe-4156.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Nên chúc mừng đồng chí Khamphao Ernthavanh được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam trong thời điểm có nhiều ý nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Lào thời gian qua, đồng thời đánh giá cao vai trò quan trọng của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam trong cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì vào tháng 2-2024.

z5282560301525_d0d005a0ad487da800a0f827589b8e2f.jpg
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi tiếp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Những năm qua, hai nước luôn nỗ lực trong hiện thực hóa chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ niềm vui về những kết quả trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, trong đó TPHCM đã chú trọng tăng cường hợp tác với Lào trên nhiều lĩnh vực và đạt được những kết quả quan trọng.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã trao đổi một số nội dung nhằm thúc đẩy tiếp các chương trình hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Lào, trong đó có các lĩnh vực: thương mại, du lịch, đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực…

Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, vẫn còn dư địa để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào nói chung; TPHCM với các địa phương của Lào nói riêng phát triển thiết thực, hiệu quả hơn nữa; đồng thời mong muốn trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh cùng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam sẽ có nhiều sáng kiến, triển khai hoạt động hiệu quả nhằm thu hút đầu tư để tạo ra những hoạt động trung hạn và dài hạn trên các lĩnh vực, tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị, cần tăng cường và có những hành động thiết thực trên lĩnh vực thương mại, trong đó nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp truyền thống cần phải đẩy mạnh. Văn hóa phải song hành với kinh tế, gắn kinh tế với ngoại giao nhân dân, tạo điều kiện cho giới trẻ hai nước giao lưu, học tập kinh nghiệm, kết nối truyền thống, bồi đắp chặng đường lịch sử đã gầy dựng nên quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chúc Đại sứ Khamphao Ernthavanh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giao phó, góp phần vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển sâu rộng.

z5282560292898_04330a9780abd4b116262ad4f854079d.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đại sứ Khamphao Ernthavanh cảm ơn Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã dành thời gian đón tiếp; đồng thời chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được thời gian qua, trong đó bà vui mừng trước thay đổi rõ rệt, phát triển nhanh chóng của TPHCM. Đồng chí Khamphao Ernthavanh tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Đại sứ Khamphao Ernthavanh cảm ơn về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả, kịp thời mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay. Với vai trò của mình, Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam, cũng như giữa TPHCM và các địa phương của Lào, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

* Cùng ngày, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào đến chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

z5282560319786-ef396506b404a99d84f78f023c26b616-316.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết sẽ cụ thể hóa thực hiện nội dung của kết quả cuộc trao đổi thống nhất giữa đồng chí Đại sứ với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

TPHCM xác định tập trung thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với Lào trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác nông nghiệp phát triển nông thôn… Trong đó, đặc biệt chú trọng hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Lào mà TP đã ký kết các ghi nhớ hợp tác như thủ đô Vientianne, tỉnh Savannakhet, tỉnh Champasak…

z5282560332677_a7e495b4344b1df42a66164c69b2fce6.jpg
Đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm sau cuộc gặp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, đầu tháng 4 này, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ sang tham dự hội nghị về đầu tư, thương mại và du lịch tại tỉnh Savannakhet. Đây là sự kiện quan trọng để TPHCM thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch. Sau đó, đồng chí Nguyễn Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại Vụ sẽ dẫn đầu đoàn cán bộ các sở - ban - ngành liên quan sang làm việc với một số địa phương của Lào để bàn về cách triển khai các chương trình hợp tác giữa TPHCM và các địa phương.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng mong muốn hai bên bàn lại với nhau về chương trình học bổng, không những cho sinh viên Lào mà cho cán bộ các cấp của các địa phương của Lào có hợp tác với TPHCM. Để thiết thực và xứng tầm quan hệ hai bên, TPHCM có thể tăng 300-500 học bổng dành cho sinh viên, cán bộ Lào sang TPHCM học tập.

z5282560335409_c5d3f0cf06fd2a35ef963c28c71a4168.jpg
Đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm sau cuộc gặp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, chính quyền TPHCM luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ hoạt động của LSQ, cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Lào tại TPHCM.

Đồng chí Phan Văn Mãi chúc Đại sứ Khamphao Ernthavanh có nhiệm kỳ thành công để tiếp tục đóng góp, thúc đẩy cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Tin cùng chuyên mục