TPHCM: Giảm thiểu trẻ em bỏ học

(SGGP).- TPHCM vẫn còn 13,66% trẻ em 5 tuổi, 2,35% trẻ trong độ tuổi tiểu học và 9,92% trẻ trong độ tuổi THCS chưa được đến trường. Ngoài ra, đối với hai bậc tiểu học và THCS, tỷ lệ trẻ em bỏ học tăng nhanh ở các lớp cuối cấp, có sự chênh lệch đáng kể giữa trẻ em nam và trẻ em nữ, trẻ sống ở thành thị và nông thôn cũng như giữa học sinh khuyết tật và không khuyết tật.

Đó là một trong những nội dung chính của báo cáo tổng hợp tình hình trẻ em ngoài nhà trường do Bộ GD-ĐT phối hợp với Quỹ UNICEF thực hiện ở 8 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm Lào Cai, Điện Biên, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, TPHCM, Đồng Tháp và An Giang được Sở GD-ĐT TPHCM công bố trong cuộc họp cuối tuần qua.

Báo cáo được tiến hành trên ba nhóm tuổi gồm trẻ em 5 tuổi, trẻ từ 6-10 tuổi và trẻ từ 11-14 tuổi, tập trung vào các đối tượng trẻ chưa bao giờ đi học hoặc đã từng đi học nhưng đã bỏ học.
 
Theo ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đối tượng của báo cáo tập trung nghiên cứu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ sống ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ khuyết tật, trẻ phải lao động hoặc theo cha mẹ di cư, trẻ bị nhiễm hoặc ảnh hưởng bởi HIV, trẻ mồ côi, trẻ em đường phố, bị buôn bán hoặc rơi vào các hoàn cảnh đặc biệt.

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục, phối hợp cùng Sở Nội vụ TPHCM phân bổ lại định biên nhân sự cho các quận, huyện, đồng thời đẩy nhanh tiến độ phân bổ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên…

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông đảo giáo viên tham gia ngày hội

Ngày hội công nghệ giáo dục

Ngày 28-10, tại TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục trong thời đại 4.0” nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.