TPHCM: Giảm thiểu trẻ em bỏ học

(SGGP).- TPHCM vẫn còn 13,66% trẻ em 5 tuổi, 2,35% trẻ trong độ tuổi tiểu học và 9,92% trẻ trong độ tuổi THCS chưa được đến trường. Ngoài ra, đối với hai bậc tiểu học và THCS, tỷ lệ trẻ em bỏ học tăng nhanh ở các lớp cuối cấp, có sự chênh lệch đáng kể giữa trẻ em nam và trẻ em nữ, trẻ sống ở thành thị và nông thôn cũng như giữa học sinh khuyết tật và không khuyết tật.

Đó là một trong những nội dung chính của báo cáo tổng hợp tình hình trẻ em ngoài nhà trường do Bộ GD-ĐT phối hợp với Quỹ UNICEF thực hiện ở 8 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm Lào Cai, Điện Biên, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, TPHCM, Đồng Tháp và An Giang được Sở GD-ĐT TPHCM công bố trong cuộc họp cuối tuần qua.

Báo cáo được tiến hành trên ba nhóm tuổi gồm trẻ em 5 tuổi, trẻ từ 6-10 tuổi và trẻ từ 11-14 tuổi, tập trung vào các đối tượng trẻ chưa bao giờ đi học hoặc đã từng đi học nhưng đã bỏ học.
 
Theo ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đối tượng của báo cáo tập trung nghiên cứu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ sống ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ khuyết tật, trẻ phải lao động hoặc theo cha mẹ di cư, trẻ bị nhiễm hoặc ảnh hưởng bởi HIV, trẻ mồ côi, trẻ em đường phố, bị buôn bán hoặc rơi vào các hoàn cảnh đặc biệt.

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục, phối hợp cùng Sở Nội vụ TPHCM phân bổ lại định biên nhân sự cho các quận, huyện, đồng thời đẩy nhanh tiến độ phân bổ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên…

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục