TPHCM: hơn 5 triệu tờ khai thông quan điện tử

(SGGP).- Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến nay đơn vị đã triển khai thành công hệ thống VNACCS/VCIS tại 12/12 Chi cục hải quan trực thuộc và đã thông quan điện tử trên 5 triệu tờ khai, với kim ngạch gần 70 tỷ USD. Theo Cục Hải quan TP, khi thực hiện hệ thống VNACCS/VCIS, hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ do hệ thống tự động thông quan, nhờ đó thời gian thông quan nhanh hơn, độ chính xác cao hơn, ổn định hơn; quy trình thủ tục hải quan được rút gọn; hồ sơ hải quan được đơn giản; giảm các hồ sơ giấy phải nộp cho cơ quan hải quan. Theo phản ánh của doanh nghiệp, hiện nay tờ khai luồng xanh được hệ thống VNACCS thông quan ngay trong vòng 5 giây.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM cũng kiến nghị đẩy nhanh thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia để thực hiện công bố điện tử (e-Declaration), thanh toán điện tử (e-Payment), cấp phép tự động (e-Permit), khai báo trước bằng điện tử hàng hóa chuyên chở trên các phương tiện vận tải XNC (e-Manifest), khai báo hóa đơn điện tử (E-Invoice), khai báo C/O điện tử (e-C/O)… để hạn chế việc doanh nghiệp phải đến xuất trình giấy phép, hồ sơ trực tiếp tại cơ quan hải quan. Mặt khác, các ngân hàng, kho bạc tăng cường phối hợp với cơ quan hải quan trong việc thực hiện thanh toán thuế điện tử; phấn đấu trên 90% dữ liệu nộp thuế phải được tự động chuyển về hệ thống thanh toán thuế điện tử; dữ liệu thanh toán thuế phải được tự động chuyển về cổng thanh toán thuế điện tử trong vòng 15 phút; nhằm hạn chế việc doanh nghiệp phải đến hải quan xuất trình giấy nộp tiền trước khi thông quan hàng hóa.

GIANG ĐÌNH

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường