TPHCM hợp tác với Cuba về phát triển y tế cộng đồng

Bộ Y tế Cuba bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm cho TPHCM trong triển khai thực hiện đề án phát triển y tế cộng đồng. 

Ngày 23-3, thông qua Tổng lãnh sự quán Cộng hoà Cuba tại TPHCM, Sở Y tế TPHCM tổ chức cuộc họp trực tuyến trao đổi về công tác chăm sóc sức khoẻ với Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu (thuộc Bộ Y tế Cuba) cùng các chuyên gia về y tế cộng đồng của Cuba.

Tham dự tại đầu cầu tại thủ đô La Habana, nước Cộng hòa Cuba có PGS-BS Ailuj Casanova Baroto, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe ban đầu cùng các chuyên gia về y tế cộng đồng Bộ Y tế Cuba. Tại đầu cầu TPHCM có PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế; bà Ariadne Feo Labrada, Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM.

TPHCM hợp tác với Cuba về phát triển y tế cộng đồng  ảnh 1

Buổi họp trực tuyến giữa Sở Y tế TP.HCM với Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu cùng các chuyên gia về y tế cộng đồng của Cuba

Tại buổi họp, PGS-BS Ailuj Casanova Baroto, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe ban đầu Cuba đã giới thiệu hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng ở Cuba, đây là một trong những hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hiệu quả nhất trên thế giới. Hệ thống này được quản lý bởi Bộ Y tế Cuba và đảm bảo cho tất cả người dân Cuba có quyền tiếp cận miễn phí đến các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng ở Cuba tập trung vào việc phòng ngừa bệnh tật và đặt nặng vào việc tăng cường giáo dục và thông tin về sức khoẻ cho cộng đồng. Các trạm y tế cộng đồng (Community Health Centers) là một phần quan trọng của hệ thống này, với một số lượng lớn các trạm được thành lập tại các khu vực đô thị và nông thôn trên khắp đất nước, ước tính cứ mỗi 1.000 hộ dân có một trạm y tế cộng đồng.

Nhân viên y tế tại các trạm được đào tạo để chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ bản, đồng thời tư vấn và giáo dục về các biện pháp phòng ngừa bệnh tật, các trạm y tế còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ như tiêm phòng, khám sức khỏe định kỳ và chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Các trạm y tế cộng đồng không đơn lẻ, độc lập một mình trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, mà được các nhóm chuyên khoa của các bệnh viện định kỳ đến phối hợp khám chữa bệnh cho người dân trong cộng đồng.

Ngoài ra, hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng ở Cuba còn tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật và phương pháp chăm sóc sức khoẻ mới; giúp đảm bảo rằng hệ thống này luôn sử dụng những phương pháp chăm sóc sức khoẻ tốt nhất để phục vụ cho sự phát triển của cộng đồng.

Tại buổi họp, Bộ Y tế Cuba bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm cho TPHCM trong triển khai thực hiện đề án phát triển y tế cộng đồng. Trước mắt, theo kế hoạch dự kiến, phía Cuba sẽ cử 2 bác sĩ chuyên gia đầu ngành về y tế cộng đồng đến TPHCM để khảo sát, thảo luận và thống nhất các nội dung cần đẩy mạnh để phát triển trong thời gian tới; đồng thời Bộ Y tế Cuba cũng mong tiếp đón và hướng dẫn đoàn cán bộ y tế Thành phố đến tham quan, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm các mô hình y tế cộng đồng tại Cuba.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê bắt tay chào đón đồng chí Trương Kiến Xuân. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tiếp đoàn lãnh đạo Ban Tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 24-5, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng đại diện Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật đã tiếp đoàn lãnh đạo Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Trương Kiến Xuân, Phó Trưởng ban dẫn đầu cùng đại diện Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc. Cùng dự, phía Trung Quốc còn có Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM Ngụy Hoa Tường.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.