TPHCM không ngừng vun đắp quan hệ với các địa phương của Lào

Chiều 28-3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp đoàn Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào do đồng chí Khampheng Vilaphanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào, làm trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà đồng chí Khampheng Vilaphanh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà đồng chí Khampheng Vilaphanh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, những năm qua, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục giữ đà phát triển tích cực và tin cậy chính trị ngày càng sâu sắc. Hai bên đã tổ chức thành công các cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị và các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2022, hai nước đã tổ chức rất thành công “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Trong đó, TPHCM đã tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm và vui mừng được đón tiếp nhiều đoàn cấp cao của Lào đến thăm và làm việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, lãnh đạo TPHCM trong năm qua cũng tổ chức nhiều chuyến thăm, làm việc hết sức ý nghĩa tại Lào. Trong chuyến công tác tháng 5-2022, đồng chí Nguyễn Văn Nên rất vinh dự được các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Lào đón tiếp; đồng thời đã có các cuộc làm việc hiệu quả tại Thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet nhằm thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Lào về thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế…

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, với sự tương đồng về chế độ chính trị, thể chế nhà nước và hệ thống pháp luật, việc phối hợp giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp hai nước là rất quan trọng. Đây cũng là một trong những vấn đề TPHCM quan tâm trong công tác cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Dẫn tục ngữ Việt Nam có câu “học thầy không tày học bạn”, đồng chí Nguyễn Văn Nên chúc đoàn có buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng chuyến thăm và làm việc của đoàn còn có ý nghĩa góp phần tăng cường mối quan hệ và tình cảm đặc biệt sâu sắc giữa hai Đảng, hai nước, hai dân tộc, mang đến cho lãnh đạo và nhân dân TPHCM những tình cảm nồng ấm, gắn bó thân thiết.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tiếp đoàn Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào. Ảnh: Thụy Vũ ảnh 1

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tiếp đoàn Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào. Ảnh: Thụy Vũ

Đồng chí Khampheng Vilaphanh cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo TPHCM và cho biết Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào mới được thành lập, mong muốn có thêm nhiều kinh nghiệm về cải cách tư pháp tại Việt Nam, trong đó có TPHCM. Đồng chí Khampheng Vilaphanh khẳng định sẽ làm hết sức mình để gìn giữ và vun đắp quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chiều cùng ngày, Thường trực HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, dẫn đầu đã tiếp và làm việc với đoàn Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào do đồng chí Khampheng Vilaphanh làm trưởng đoàn. Hai bên đã thông tin và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của hai cơ quan, trong đó nhấn mạnh đến các chương trình cải cách tư pháp.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bám sát cơ sở để giải quyết những tồn đọng, vướng mắc

Bám sát cơ sở để giải quyết những tồn đọng, vướng mắc

Ngày 29-9, Ban Chấp hành Đảng bộ quận 8 tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 13 khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025, đánh giá các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ quận trong 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng trong 3 tháng cuối năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.