TPHCM - Phnom Penh: Đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 8-9, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp Bí thư - Đô trưởng thủ đô Phnom Penh, Campuchia Khuong Sreng. 
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng. Ảnh:VIỆT DŨNG
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng. Ảnh:VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Nên đã chào mừng Đô trưởng Khuong Sreng và đoàn công tác của thủ đô Phnom Penh sang tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16; xem đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia nói chung, TPHCM và thủ đô Phnom Penh nói riêng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch. 

Vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam - Campuchia được các thế hệ cha anh không tiếc máu xương xây dựng rất cần được tiếp tục vun bồi, phát triển với tinh thần “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. 

TPHCM - Phnom Penh: Đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực ảnh 1 Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng. Ảnh:VIỆT DŨNG

Ôn lại kĩ niệm về những người bạn Campuchia, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho Campuchia. Thay mặt lãnh đạo và nhân dân TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên cảm ơn Campuchia nói chung, thủ đô Phnom Penh nói riêng đã hỗ trợ, chia sẻ với TPHCM trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng. Điều này thể hiện tình cảm, truyền thống đoàn kết tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân và đặc biệt là tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Đồng chí cảm ơn và đề nghị chính quyền thủ đô Phnom Penh tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Campuchia; đề nghị chính quyền thành phố ủng hộ, tạo điều kiện hơn nữa cho Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân Campuchia, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TPHCM - Phnom Penh nói riêng, Việt Nam và Campuchia nói chung…

TPHCM - Phnom Penh: Đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực ảnh 2 Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng. Ảnh:VIỆT DŨNG

Đô trưởng Phnom Penh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước; tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045. Đô trưởng Khuong Sreng nhấn mạnh hai nước, hai dân tộc đã luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau trong những thời điểm khó khăn, nhất là trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Campuchia không bao giờ quên công lao to lớn của Việt Nam, hy sinh xương máu giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Hai bên cần tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về mối quan hệ hai nước để góp phần gìn giữ, vun đắp mối quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp. 

Chia sẻ kết quả hội đàm với Chủ tịch UBND TPHCM, Đô trưởng Khuong Sreng cho biết TPHCM và Phnom Penh nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, nhất là trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực y tế, hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân. Chính quyền Phnom Penh ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động của Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân Phnom Penh nói riêng và nhân dân Campuchia nói chung…

Trước đó, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã tiếp Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng. Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM đã đề xuất các nội dung cần thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai bên. Theo đó, không chỉ dừng lại ở du khách của Việt Nam và Campuchia, TPHCM và Phnom Penh cần phải thu hút hơn nữa nguồn du khách quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, chính quyền hai TP cần tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp xúc tiến du lịch; thúc đẩy hợp tác thương mại, tăng cường hợp tác trong việc mở rộng giao thông đường bộ, đường thủy. Ngoài du lịch, hợp tác về y tế, giáo dục cũng là những lĩnh vực cần được chính quyền hai thành phố chú trọng. Do đó, Chủ tịch UBND TPHCM mong Đô trưởng Phnom Penh dành nhiều sự quan tâm hơn nữa đến Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh và cho biết TPHCM sẵn sàng hỗ trợ và đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ ở Phnom Penh…

Đô trưởng Khuong Sreng nhất trí với đề xuất của Chủ tịch UBND TPHCM về tăng cường hợp tác du lịch và cho rằng lĩnh vực này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại của hai địa phương. Đô trưởng Phnom Penh cũng khẳng định vai trò quan trọng của y tế. Điều này được thấy rõ qua đại dịch Covid-19. Đô trưởng Khuong Sreng rất mong TPHCM hỗ trợ Phnom Penh đầu tư trang thiết bị y tế chất lượng cao cũng như hỗ trợ đào tạo bác sĩ, nhân viên y tế để giúp người dân Campuchia có được điều kiện khám, chữa bệnh tốt nhất.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Nên đã tiếp ông Yerlan Baizhanov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CH Kazakhstan tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Kazakhstan đang trên đà phát triển và cho rằng dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần được khai thác mạnh mẽ hơn nữa. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết TPHCM sẽ có các hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả, cụ thể và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Kazakhstan đầu tư tại TP. Bên cạnh đó, TPHCM và Kazakhstan cần thúc đẩy hợp tác về du lịch, đẩy mạnh các chương trình hợp tác mang lại giá trị thiết thực, góp phần cho quan hệ giữa Việt Nam và Kazakhstan ngày càng phát triển…

Đại sứ Yerlan Baizhanov bày tỏ niềm vui trước quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố, không ngừng phát triển trong thời gian qua, đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao Kazakhstan đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Việt Nam của tổng thống nước này trong thời gian tới. Tổng thống Kazakhstan đề nghị ký thoả thuận miễn thị thực cho công dân Kazakhstan đến Việt Nam, nhằm giúp hai nước xích lại gần nhau hơn. Đại sứ Yerlan Baizhanov hy vọng việc hai nước tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực sẽ mở ra trang sử mới trong quan hệ Kazakhstan - Việt Nam…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.