TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đó là khẳng định của đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM tại hội nghị sơ kết công tác quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025.

Sáng 3-12, tại Trung tâm Hành chính TP Đà Lạt, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN–PTNT) tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị sơ kết công tác quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Sở NN-PTNT 15 tỉnh, thành phố như: Lâm Đồng, Đồng Nai, Sóc Trăng, Bình Dương, TP Cần Thơ, TP Phan Thiết… và các chuỗi tiêu thụ nông sản tại TPHCM.

Tại hội nghị, đại diện các sở - ban - ngành tập trung chia sẻ việc quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn trước khi đưa về TPHCM, kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ đều truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ. 

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực thẩm TPHCM, thời gian qua, hoạt động sản xuất nông nghiệp tại TPHCM chỉ đáp ứng được khoảng 20 - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân thành phố, còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc qua nhiều đường khác nhau.

Tính đến cuối tháng 10-2022, đơn vị đã thẩm định và cấp giấy chứng nhận “chuỗi thực phẩm an toàn” cho 302 cơ sở trên cả nước, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cung cấp vào bếp ăn trường học, hệ thống kinh doanh, chợ đầu mối, chợ truyền thống. Ngoài ra, Ban Quản lý đã cấp giấy chứng nhận chuỗi cung cấp cho 284 cơ sở kinh doanh trên địa bàn TPHCM, tăng gấp 2-3 lần so với cuối năm 2016.

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn ảnh 1 Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM phát biểu tại hội nghị

Mặc dù chất lượng, an toàn thực phẩm thực phẩm những năm qua đã được cải thiện đáng kể nhưng không ổn định; việc truy xuất, minh bạch nguồn gốc xuất xứ còn thấp, số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc vẫn còn. Từ thực tế đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM và Sở NN-PTNT thôn các tỉnh đã thống nhất xây dựng và phát triển đề án chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, bền vững giai đoạn 2022-2025.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng công tác thanh tra kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm để giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Bên cạnh đó, việc kiểm nghiệm thực phẩm sẽ thực hiện thường xuyên để triệt tiêu hoàn toàn các hóa chất, chất cấm. Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng chuyên đề kiểm tra đột xuất tại các siêu thị, các chợ đầu mối, chợ truyền thống để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn trong dịp cuối năm”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết thêm.

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng chia sẻ tại hội nghị

Với chuỗi sản phẩm thực phẩm thực vật, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, chia sẻ, trong năm 2022, tăng trưởng của ngành nông nghiệp của tỉnh đã đạt mức 5,04%, sản lượng rau củ quả các loại cung cấp cho TPHCM khoảng 60%, các tỉnh Nam Bộ khoảng 10%, số còn lại là các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Tuy số lượng chuỗi liên kết nhiều nhưng sản lượng tiêu thụ thông qua hình thức liên kết sản xuất thì vẫn còn chiếm tỷ lệ thấp so với tổng sản lượng toàn tỉnh.

Đối với sản phẩm thủy hải sản, ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ, cho biết, từ 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM xây dựng phát triển 13 chuỗi cung ứng thủy sản cung ứng cho thị trường TPHCM. Sản lượng bình quân hàng năm hơn 5.600 tấn thủy sản và sản phẩm thủy sản các loại, được kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với khả năng sản xuất, cung ứng nguồn thực phẩm của TP Cần Thơ với các tỉnh, thành phố trong cả nước và ngược lại, đặc biệt với thị trường lớn như TPHCM. 

Kết thúc hội nghị, đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã thống nhất tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện tìm đầu ra cho sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn (VietGAP, GAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ…), các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ tại hệ thống siêu thị, các chợ ở TPHCM; thường xuyên khảo sát vùng sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn của các tỉnh để ký kết, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm. Song song đó, hỗ trợ các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm hoàn thiện thủ tục, quy định truy xuất nguồn gốc thực phẩm để tiêu thụ tại TPHCM.

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.