TPHCM tăng cường hợp tác với Nhật Bản

(SGGP).- Trong khuôn khổ chuyến công du tăng cường ngoại giao và xúc tiến thương mại tại Nhật Bản, ngày 14-10, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng đoàn đại biểu cấp cao đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Tài chính Fumihiko Igarashi.

Tại cuộc gặp, đồng chí Lê Thanh Hải đánh giá cao sự hỗ trợ nguồn vốn ODA quý báu của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam trong thời qua và cam kết sẽ sử dụng các khoản tài trợ này đúng mục đích, có hiệu quả. Tuy nhiên, vì đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam chưa cao, chưa tương ứng với mối quan hệ, sự tin cậy và khả năng của hai nước, đồng chí Lê Thanh Hải bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin… tại Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Thứ trưởng Fumihiko Igarashi cũng nhận định Việt Nam có ưu thế về một nền chính trị và kinh tế ổn định, tuy nhiên, ngoài các lĩnh vực kinh tế, cần tăng cường giao lưu về con người như vừa qua Nhật Bản có tiếp nhận đào tạo y tá cho Việt Nam. Theo kế hoạch, Thứ trưởng sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tuần tới tại Việt Nam.

Sau đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cũng đã có buổi làm việc với Cố vấn cấp cao Đảng Dân chủ, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Kimiaki Mastsuzakia cùng với các nghị sĩ thuộc Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước hiện rất tốt đẹp và cam kết sẽ cùng tạo điều kiện để mối quan hệ này phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy và đoàn đại biểu cấp cao cũng đã có cuộc gặp Thị trưởng thành phố Kawasaki, ông Abe Takao; Thị trưởng thành phố Yokohama, bà Fumiko Hayashi nhằm mời gọi các doanh nghiệp của hai thành phố này tăng cường đầu tư vào Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Thị trưởng Abe Takao cho biết, chính quyền thành phố Kawasaki đang đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu tình hình đầu tư tại Việt Nam. Bà Fumiko Hayashi cũng cho biết, đã thành lập trung tâm xúc tiến chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp ở Yokohama tìm hiểu đầu tư ra nước ngoài, hiện đã có 7 công ty ở Yokohama đầu tư ở TPHCM.

Chiều 14-10, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đã đến thăm Phòng Công nghiệp Kawasaki và nói chuyện với các doanh nghiệp địa phương. Tại cuộc gặp, lãnh đạo thành phố cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào TPHCM, trả lời các câu hỏi và mối quan tâm của các doanh nghiệp về tình hình cũng như môi trường đầu tư của TPHCM hiện nay.

Hôm nay (15-10), Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng đoàn đại biểu cấp cao sẽ kết thúc chuyến thăm và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

X.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine

Thủ tướng Kim Boo-kyum đánh giá cao chiến lược vaccine của Việt Nam, hoan nghênh và nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những nội dung hợp tác về vaccine và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP