TPHCM ưu tiên thu hút lao động có hàm lượng chất xám cao

(SGGP).- Sáng 1-12, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp xúc với cử tri quận 5 để thông báo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, đồng thời ghi nhận ý kiến đóng góp của cử tri sau kỳ họp.

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Hoàng đề xuất TPHCM lập bệnh viện để chữa trị cho người nghiện. “Nghiện ma túy cũng giống như người mắc bệnh thần kinh vì ma túy cũng đầu độc, tác động vào thần kinh nên khi người nghiện lên cơn, họ không còn kiểm soát được hành vi của họ. Chúng ta có bệnh viện cho người bệnh thần kinh nên chăng cũng lập bệnh viện để chữa trị người nghiện ma túy”, cử tri phân tích. Riêng đối với đối tượng nghiện lang thang có tiền án, tiền sự thì tập trung vào các trường trại để giáo dưỡng, cải tạo, phục hồi nhân cách.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5. Ảnh: Việt Dũng

Cử tri Võ Thị Thanh Liên đặt vấn đề: Tại sao mình để lao động phổ thông của nước bạn qua nước mình quá nhiều. Thời gian qua, dự án đầu tư đến đâu họ lại đưa lao động qua đến đó, trong khi lao động phổ thông nước mình đi làm nước ngoài điều kiện quá khắc nghiệt. Vấn đề này Quốc hội có đặt ra nhưng chưa có giải pháp đến nơi đến chốn. Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp trong thời gian tới.

Góp ý cho hoạt động của Quốc hội, cử tri Võ Thị Thanh Liên bày tỏ không đồng tình khi ĐBQH kiêm nhiệm quá nhiều. “Tại kỳ họp Quốc hội lần này có những buổi họp vắng đến cả trăm đại biểu, làm ảnh hưởng đến việc biểu quyết thông qua các vấn đề quan trọng”, vị cử tri này dẫn chứng. Còn cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên mong muốn mỗi ĐBQH là tấm gương sáng của nhân dân để dân học theo.

Trân trọng ý kiến đóng góp của cử tri, đồng chí Lê Thanh Hải hứa sẽ tìm hiểu để giải quyết đến nơi đến chốn những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP. Riêng việc quản lý lao động nước ngoài tại TPHCM, đồng chí khẳng định, Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo UBND TP quản lý chặt. TP chỉ ưu tiên thu hút lao động có hàm lượng chất xám cao. Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu UBMTTQ các quận huyện nghiên cứu tổ chức để hội nghị tiếp xúc cử tri thực chất, tránh hình thức như ý kiến đóng góp của cử tri.

Trước tình trạng ma túy ngày càng lộng hành với hơn 60% đối tượng nghiện từ các địa phương khác đến, đồng chí Lê Thanh Hải cho biết, lãnh đạo TP đã giao Công an TP làm nòng cốt “đánh mạnh” những tổ chức, đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy. Mặt khác, với Nghị quyết của Quốc hội mới thông qua, TPHCM đã sẵn sàng cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để thực hiện việc cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TPHCM, trước mắt tại 2 trung tâm tiếp nhận Nhị Xuân và Bình Triệu (có khả năng tiếp nhận từ 1.500 đến 2.000 người nghiện). Bí thư Thành ủy cũng thông tin, TPHCM đang tích cực tìm kiếm, nghiên cứu các giải pháp điều trị ma túy mới để phục vụ công tác chữa trị đối tượng nghiện trên địa bàn TPHCM.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP