TPHCM ưu tiên thu hút lao động có hàm lượng chất xám cao

Sáng 1-12, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp xúc với cử tri quận 5 để thông báo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, đồng thời ghi nhận ý kiến đóng góp của cử tri sau kỳ họp.
TPHCM ưu tiên thu hút lao động có hàm lượng chất xám cao

(SGGP).- Sáng 1-12, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp xúc với cử tri quận 5 để thông báo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, đồng thời ghi nhận ý kiến đóng góp của cử tri sau kỳ họp.

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Hoàng đề xuất TPHCM lập bệnh viện để chữa trị cho người nghiện. “Nghiện ma túy cũng giống như người mắc bệnh thần kinh vì ma túy cũng đầu độc, tác động vào thần kinh nên khi người nghiện lên cơn, họ không còn kiểm soát được hành vi của họ. Chúng ta có bệnh viện cho người bệnh thần kinh nên chăng cũng lập bệnh viện để chữa trị người nghiện ma túy”, cử tri phân tích. Riêng đối với đối tượng nghiện lang thang có tiền án, tiền sự thì tập trung vào các trường trại để giáo dưỡng, cải tạo, phục hồi nhân cách.

TPHCM ưu tiên thu hút lao động có hàm lượng chất xám cao ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5. Ảnh: Việt Dũng

Cử tri Võ Thị Thanh Liên đặt vấn đề: Tại sao mình để lao động phổ thông của nước bạn qua nước mình quá nhiều. Thời gian qua, dự án đầu tư đến đâu họ lại đưa lao động qua đến đó, trong khi lao động phổ thông nước mình đi làm nước ngoài điều kiện quá khắc nghiệt. Vấn đề này Quốc hội có đặt ra nhưng chưa có giải pháp đến nơi đến chốn. Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp trong thời gian tới.

Góp ý cho hoạt động của Quốc hội, cử tri Võ Thị Thanh Liên bày tỏ không đồng tình khi ĐBQH kiêm nhiệm quá nhiều. “Tại kỳ họp Quốc hội lần này có những buổi họp vắng đến cả trăm đại biểu, làm ảnh hưởng đến việc biểu quyết thông qua các vấn đề quan trọng”, vị cử tri này dẫn chứng. Còn cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên mong muốn mỗi ĐBQH là tấm gương sáng của nhân dân để dân học theo.

Trân trọng ý kiến đóng góp của cử tri, đồng chí Lê Thanh Hải hứa sẽ tìm hiểu để giải quyết đến nơi đến chốn những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP. Riêng việc quản lý lao động nước ngoài tại TPHCM, đồng chí khẳng định, Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo UBND TP quản lý chặt. TP chỉ ưu tiên thu hút lao động có hàm lượng chất xám cao. Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu UBMTTQ các quận huyện nghiên cứu tổ chức để hội nghị tiếp xúc cử tri thực chất, tránh hình thức như ý kiến đóng góp của cử tri.

Trước tình trạng ma túy ngày càng lộng hành với hơn 60% đối tượng nghiện từ các địa phương khác đến, đồng chí Lê Thanh Hải cho biết, lãnh đạo TP đã giao Công an TP làm nòng cốt “đánh mạnh” những tổ chức, đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy. Mặt khác, với Nghị quyết của Quốc hội mới thông qua, TPHCM đã sẵn sàng cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để thực hiện việc cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TPHCM, trước mắt tại 2 trung tâm tiếp nhận Nhị Xuân và Bình Triệu (có khả năng tiếp nhận từ 1.500 đến 2.000 người nghiện). Bí thư Thành ủy cũng thông tin, TPHCM đang tích cực tìm kiếm, nghiên cứu các giải pháp điều trị ma túy mới để phục vụ công tác chữa trị đối tượng nghiện trên địa bàn TPHCM.

VÂN ANH

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thi đua từ những công việc hàng ngày

75 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là lời hiệu triệu thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong giai đoạn hiện nay, phong trào thi đua đang hướng đến sự thiết thực, tạo thuận lợi để người dân có thể thực hiện từ những công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.