TPHCM và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và đầu tư

Chiều 20-10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã tiếp bà  Whitney Baird, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách kinh tế và kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ, hợp tác sâu rộng, thực chất trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Hoa Kỳ duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

TPHCM và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và đầu tư ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu trao quà lưu niệm tặng Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Whitney Baird

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết tại TPHCM, về đầu tư, hiện Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 10 của TP, với hơn 500 dự án đầu tư trực tiếp và tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1,3 tỷ USD. Về thương mại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của TP  với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2022 đạt xấp xỉ 4,4 tỷ USD.

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định chính quyền TP luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài. TPHCM thường xuyên trao đổi, làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham). Gần đây nhất, ngày vào ngày 17-5, TP đã phối hợp với Amcham tổ chức toạ đàm giữa lãnh đạo TP với 20 nhà đầu tư Hoa Kỳ tiêu biểu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu thông báo với bà Whitney Baird về kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 7 vừa qua. Một trong những mục đích của chuyến thăm là thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại TP, đặc biệt trong các lĩnh vực trọng tâm như y tế, hạ tầng cơ sở, chuyển đổi số, năng lượng xanh, tài chính, đào tạo. Đây cũng là những lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa TPHCM với Hoa Kỳ.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Whitney Baird cho biết rất vui mừng được đến thăm TPHCM, đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Theo bà Whitney Baird, sau khi tham quan cảng Cát Lái, bà nhận thấy TPHCM và Hoa Kỳ đang hợp tác tốt trong việc thông quan hàng hóa 2 bên.

Bà Whitney Baird khẳng định xây dựng cơ sở hạ tầng và đa dạng hóa chuỗi cung ứng là mục tiêu của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Vì vậy, bà mong đợi Hoa Kỳ và Việt Nam có thêm nhiều dự án hợp tác trong 2 lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bà Whitney Baird cho rằng Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác tốt về y tế trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát và hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này cũng như các lĩnh vực mà TPHCM quan tâm như năng lượng tái tạo, giáo dục, chuyển đổi số...

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã tiếp ông Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp vùng Wallonie-Bruxelles.

TPHCM và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và đầu tư ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã tiếp ông Pierre-Yves Jeholet

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu giới thiệu với ông Pierre-Yves Jeholet tình hình kinh tế TP, nhất là tình hình phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Phó Chủ tịch UBND TPHCM hoan nghênh các đề xuất hợp tác của vùng Wallonie-Bruxelles với TPHCM, đồng thời kêu gọi Bỉ nói chung và vùng Wallonie-Bruxelles đầu tư nhiều hơn vào TP.

Ông Pierre-Yves Jeholet cho biết Bỉ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vảo năm 1973, riêng Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp vùng Wallonie-Bruxelles của Bỉ thiết lập quan hệ với Việt Nam vào năm 1993. Theo ông Pierre-Yves Jeholet, chuyến thăm của ông đến Việt Nam, bên cạnh các cuộc gặp với lãnh đạo các cấp còn là dịp tổng kết hợp tác qua 25 năm giữa vùng Wallonie-Bruxelles và Việt Nam với gần 800 dự án. Hai bên cũng ký kết 27 dự án mới trong giai đoạn 2022-2024.

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.