TPHCM và thành phố San Francisco ký kết hợp tác giai đoạn 2015-2020

(SGGPO).- Sáng 14-7 (giờ Việt Nam), tại Tòa Thị chính thành phố San Francisco, Hoa Kỳ đã diễn ra hội đàm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hữu nghị TPHCM - San Francisco giữa đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu và đoàn đại biểu thành phố kết nghĩa San Francisco do Thị trưởng Edwin Lee dẫn đầu.

Thị trưởng San Francisco Edwin Lee chào mừng Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng đoàn đại biểu TPHCM đến thăm San Francisco đồng thời nhấn mạnh trong suốt 20 năm qua, hai thành phố đã có nhiều hoạt động hợp tác cụ thể và đạt được những kết quả nhất định. Việc thiết lập quan hệ hữu nghị San Francisco - TPHCM đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và Thị trưởng Edwin Lee (bìa trái). Ảnh: Hồng Hiệp

 Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định TPHCM luôn trân trọng quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẵn có với thành phố San Francisco. Kết quả tốt đẹp nhất giữa hai thành phố đạt được thời gian qua là đã hiểu nhau nhiều hơn và độ tin cậy chính trị ngày càng cao hơn. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, thành phố San Francisco có vai trò tích cực. Đây là địa phương Hoa Kỳ tiên phong trong việc thiết lập quan hệ hữu nghị với các địa phương của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Đáp lại lời mời của Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Thị trưởng San Francisco Edwin Lee khẳng định sẽ sớm tổ chức đoàn đại biểu thành phố San Francisco, trong đó sẽ có nhiều đại diện các doanh nghiệp lớn của San Francisco, đến thăm thành phố kết nghĩa TPHCM trong thời gian gần.

Tại hội đàm, đoàn đại biểu hai thành phố đã nhất trí tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, toàn diện trên nhiều lĩnh vực trong giai đoạn 2015-2020.

Ngay sau buổi hội đàm, lãnh đạo hai thành phố đã chứng kiến lễ ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2015-2020 giữa TPHCM và thành phố San Francisco. Theo đó, với chương trình thương mại và đầu tư, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi thông tin về môi trường đầu tư và cơ hội kinh doanh, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi trực tiếp về các khả năng hợp tác thương mại và đầu tư trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, đặc biệt là thông qua Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư San Francisco. Hai bên sẽ tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm, hội nghị, hội thảo và các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư do hai bên tổ chức. Về các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và khoa học công nghệ, hai bên sẽ ủng hộ, tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động hợp tác đại học và nghiên cứu giữa các trường đại học của hai bên. Hai bên cũng sẽ liên kết hợp tác về các lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, khoa học công nghệ, tài chính, y tế, dịch vụ công cộng…

Hội đàm giữa đoàn đại biểu của hai thành phố kết nghĩa. Ảnh: Hồng Hiệp

* Chiều cùng ngày (giờ Việt Nam), tại Tòa Thị chính thành phố San Francisco đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm ký kết thỏa thuận quan hệ hữu nghị giữa TPHCM và thành phố San Francisco.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí thân mật, ấm tình hữu nghị, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của hai thành phố, đại diện Ủy ban kết nghĩa hai thành phố cùng đông đảo bà con Việt kiều.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Edwin Lee đã bày tỏ lời cảm ơn đến những lãnh đạo tiền nhiệm cùng người dân, cộng đồng doanh nghiệp của hai thành phố - những người đã đóng góp công sức để mối quan hệ hữu nghị phát triển như ngày hôm nay.

Ông Edwin Lee khẳng định trong khả năng của mình sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để đưa quan hệ hữu nghị với thành phố kết nghĩa TPHCM ngày càng phát triển.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Bằng khen của UBND TPHCM cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực. Ảnh: Hồng Hiệp

Thị trưởng Edwin Lee trao Bằng khen cho các cá nhân có đóng góp tích cực. Ảnh: Hồng Hiệp

Gửi lời cám ơn chân thành đến những thành viên của Ủy ban kết nghĩa thành phố San Francisco - TPHCM, bà con kiều bào, cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố San Francisco, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hai thành phố San Francisco và TPHCM tự hào là những viên gạch đầu tiên đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp này.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, trên nền tảng tốt đẹp này, với mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ cùng với những thành tựu sẵn có trong quan hệ TPHCM và thành phố San Francisco, chúng ta tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, thiết thực cho quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố.

Trong 20 năm qua, quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và San Francisco đã nhận được sự ủng hộ và đóng góp quý báu của nhiều tổ chức và cá nhân. Ghi nhận những đóng góp đó, UBND TPHCM đã trao tặng “Bằng khen về thành tích góp phần tăng cường tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân thành phố San Francisco, Hoa Kỳ với nhân dân TPHCM” cho 2 tập thể (Ủy ban kết nghĩa San Francisco - TPHCM và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco) và 8 cá nhân (nguyên Thị trưởng thành phố San Francisco Frank Jordan; Giám đốc Điều hành Ủy ban kết nghĩa San Francisco - TPHCM George Saxton Nguyễn Công Chánh; nguyên Tổng Lãnh sự Lê Quốc Hùng; Giám đốc Thương mại và Mậu dịch quốc tế thuộc Văn Phòng Thị trưởng San Francisco Mark Chandler; Giám đốc Kynded Jimmy Nguyễn; bà Nguyễn Trang Thu và Đại sứ Nguyễn Vũ Tú).

HỒNG HIỆP

>> Tập đoàn Jabil đầu tư thêm 500 triệu USD mở rộng sản xuất tại TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP