Trạm phát điện không khí thải

PGS-TSKH Nguyễn Việt Cường, Trung tâm Vật liệu môi trường khắc nghiệt Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Công ty Thăng Long, Bộ Công an nghiên cứu và chế tạo ra một trạm phát điện không có khí thải với công suất nhỏ dễ sử dụng.

PGS-TSKH Nguyễn Việt Cường chủ nhiệm chương trình năng lượng sạch Trung tâm Vật liệu môi trường khắc nghiệt, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Năng lượng điện tại Việt Nam đang thiếu trầm trọng, sự phát triển của ngành năng lượng này không đáp ứng được tốc độ công nghiệp hóa của đất nước. Vì vậy Trung tâm Vật liệu môi trường khắc nghiệt phối hợp Công ty Thăng Long, Bộ Công an nghiên cứu và chế tạo ra một trạm phát điện không có khí thải với công suất nhỏ dễ sử dụng và bảo trì cho vùng sâu vùng xa và hải đảo bước đầu đã cho kết quả khá khả quan.

Trạm phát điện này là một module hệ thống điện quốc gia được cấu tạo tổng hợp các nguồn điện từ ánh sáng, gió, sóng biển và động vật kéo. Trong đó, nguồn điện do ánh sáng mặt trời cung cấp (500-1.000W) được tạo thành bởi các tấm pin mặt trời được lắp ghép trên một khung chuyển động có bộ vi sai đảm bảo cho khung quay quanh trục với vận tốc cố định.

Nguồn điện do năng lượng gió cung cấp (1.500-3.000W), máy phát điện bằng gió được dựng trên cột thép cao từ 6-20m, máy có bộ phận tự tìm hướng gió để cho ra năng lượng điện cao nhất. Máy phát điện dùng động lực là súc vật kéo (3.000-5.000W) được coi là nguồn điện chủ động và chủ lực của cả cụm.

Máy phát điện gồm có bộ biến tốc, nâng từ 2 vòng/phút (tốc độ của trâu đi) lên 1.400 vòng/phút để quay máy phát điện. Máy chỉ làm việc khi tổng kho điện thiếu điện. Nguồn điện lấy từ năng lượng sóng biển chỉ mang tính bổ trợ cho các nguồn điện khác. Đây là công nghệ đã được các nước áp dụng và rất thành công.

Tất cả phần năng lượng (điện) được tạo ra của cụm trên được đưa về tổng kho điện (trạm nạp ắc quy). Số lượng ắc quy cần nạp sẽ là số hộ dùng điện, trạm sẽ nạp 24/24 giờ với sơ đồ trên. Module này sẽ làm việc liên tục, các cụm phát điện đều cho ra điện áp một chiều (DC), vì thế không cần chú ý đến tần số nắng ít, gió ít hoặc trâu bò đi nhanh hoặc đi chậm, điều đáng nói là trạm này chỉ cần 1 người vận hành bảo dưỡng.

Theo TS Nguyễn Việt Cường, qua tham khảo nhu cầu dùng điện của vùng sâu, vùng xa vào ban đêm mỗi hộ chỉ 1 tivi, 1 quạt, 3-4 đèn cho trẻ học bài, do đó với 1 ắc quy có dung lượng 50 AH sẽ dùng được 3-4 ngày. Trạm phát điện không khí thải này, là một trong những phương án tốt để góp phần phủ kín bản đồ điện nay toàn quốc.

LÊ VIỆT NHÂN

Các tin, bài viết khác