Trao Huân chương Hữu nghị cho hai giáo sư Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc

(SGGP).- Ngày 8-7, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp thân mật và trao Huân chương Hữu nghị cho GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc. Đây là phần thưởng cao quý nhất dành cho người có quốc tịch nước ngoài đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và vun đắp tình hữu nghị của Việt Nam với các nước.

Năm 1970, GS Lê Kim Ngọc và GS Trần Thanh Vân đã thành lập hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp để vận động kinh phí giúp đỡ trẻ em Việt Nam. Từ năm 1993, GS Trần Thanh Vân đã về nước tổ chức nhiều lần sự kiện Gặp gỡ Việt Nam để các nhà khoa học Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các nền khoa học tiên tiến cũng như giao lưu, học hỏi với các nhà khoa học trên thế giới. Hai GS cũng đã vận động GS Odon Vallet (Pháp) trao học bổng Odon Vallet cho 25.000 học sinh, sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc với tổng số tiền 130 tỷ đồng; xây dựng Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành ở Quy Nhơn, Bình Định; mở Trường Vật lý Việt Nam và Trường Vật lý Thiên văn Việt Nam, giảng dạy bằng tiếng Anh; cùng bạn bè quốc tế xây dựng các Làng Trẻ em SOS tại Đà Lạt, Đồng Hới và Huế...

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ sự cảm phục trước nghị lực vươn lên trong cuộc sống, trong nghiên cứu khoa học cũng như những đóng góp lớn cho đất nước của hai GS. Trong suốt quá trình sống và làm việc ở nước ngoài, hai GS vẫn luôn hướng về quê hương, đất nước với mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam sẽ khẳng định được mình trên trường quốc tế. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan mong muốn hai GS luôn mạnh khỏe để tiếp tục có nhiều đóng góp cho Việt Nam.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP