Trao tặng vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ Trung Quốc phòng chống dịch nCoV

Chiều 9-2, Lễ trao trang thiết bị, vật tư y tế của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã diễn ra tại sân bay Quốc tế Nội Bài. 
Lễ trao trang thiết bị và vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Ảnh: TTXVN
Lễ trao trang thiết bị và vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, đại diện Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Công thương, GTVT; về phía Trung Quốc có Đại sứ Hùng Ba và các cán bộ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao cho Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba số vật tư, trang thiết bị y tế gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000USD, là quà tặng của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động các tổ chức cá nhân, quyên góp hỗ trợ nhân dân Trung Quốc số vật tư y tế trị giá 100.000USD, một phần trong số vật tư này sẽ được chuyển trước tới TP Vũ Hán để phục vụ công tác chống dịch.

Tối 9-2, máy bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam chuyển số trang thiết bị, vật tư y tế nêu trên sang TP Vũ Hán đồng thời kết hợp đưa 11 công dân Trung Quốc tại Việt Nam về TP Vũ Hán và đưa một số công dân Việt Nam ở tỉnh Hồ Bắc về nước.

Ngày 9-2, các đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại 2 tỉnh biên giới là Hà Giang và Lào Cai.
Tại Hà Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và khu cách ly tại Trường quân sự tỉnh Hà Giang. Theo UBND tỉnh Hà Giang, từ ngày 23-1 đến ngày 8-2 có 519 khách nhập cảnh qua cửa khẩu Thanh Thủy và Xín Mần. Toàn bộ khách trước khi nhập cảnh đều được hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh, áp dụng khai báo y tế, kiểm tra, giám sát chặt chẽ sức khỏe qua hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa và phun khử trùng môi trường tại khu vực cửa khẩu quốc tế. 

Tại Lào Cai, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và đoàn công tác đã đến kiểm tra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và Trường quân sự tỉnh Lào Cai. Nhân dịp này, đoàn công tác Bộ Y tế đã trao tặng 8.000 chiếc khẩu trang và 200 bánh xà phòng sát khuẩn cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh Lào Cai.
Chiều 9-2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, có 1 người Trung Quốc và 4 người Việt Nam đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại khu vực cách ly của bệnh viện do nghi nhiễm nCoV.

Cụ thể, ngày 8-2, khu cách ly tiếp nhận một người đàn ông 41 tuổi, quê ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 29-1, làm việc tại huyện Trảng Bom trong tình trạng đau bụng dữ dội và đã phẫu thuật điều trị đau ruột thừa. Hiện mỗi ngày bệnh viện đều làm xét nghiệm máu, chụp X-Quang phổi và nếu đến hết ngày 12-2 (đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tại Trung Quốc), kết quả xét nghiệm bình thường, bệnh nhân không sốt, ho, các chỉ số khác ổn định thì sẽ cho xuất viện. Còn 4 người Việt Nam khác cũng được cách ly và theo dõi sức khỏe do đi từ các tỉnh có người mắc bệnh (Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa) về Đồng Nai và có một số biểu hiện như sốt nhẹ, ho...

Tin cùng chuyên mục