Trí thức góp sức cụ thể hóa nghị quyết

SGGP
5 năm của nhiệm kỳ không dài, những mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đề ra rất nhiều, trong đó có 26 chỉ tiêu phát triển chủ yếu của nhiệm kỳ. Đặc biệt là 4 chương trình phát triển với 51 đề án đi kèm. Khối lượng công việc đồ sộ, nặng nề nên để đưa nghị quyết vào cuộc sống hiệu quả cần phải có cơ chế phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị, nhất là thu hút ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học.

Cách thức hiệu quả

TPHCM có truyền thống đổi mới, sáng tạo, bắt nguồn từ sự năng động, từ thực tiễn sôi động. Song còn có một nguyên nhân quan trọng khác là TPHCM đã tập hợp, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình ban hành và thực thi chính sách.

Trí thức góp sức cụ thể hóa nghị quyết  ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các đại biểu tại hội nghị sơ kết hoạt động của tổ công tác về đầu tư ngày 19-3. Ảnh: CAO THĂNG
Sau năm 1975, những người lãnh đạo của TPHCM khi ấy đã mời nhiều trí thức của chế độ cũ ở lại cộng tác và rất nhiều người trong số họ đã có những đóng góp quý báu, thiết thực cho sự phát triển của TPHCM. Trong số các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học được mời cộng tác có người thậm chí từng là thống đốc ngân hàng, phó thủ tướng và 2 lần là quyền thủ tướng của chế độ Sài Gòn. Đó là TS Nguyễn Xuân Oánh. Quá trình tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo TPHCM, ông đã có những ý kiến đóng góp rất xác đáng. Sau này, TS Nguyễn Xuân Oánh là đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và là Cố vấn cho Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt.


Khi bàn về lắng nghe ý kiến chuyên gia, nhà khoa học không có nghĩa là bỏ quên hay coi nhẹ việc lắng nghe ý kiến của người dân. Trong nhiệm kỳ qua, việc lắng nghe ý kiến của người dân TPHCM đã được thực hiện hiệu quả, trước hết là nhờ những quy định cụ thể, trong đó có Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Dù vậy, đây cũng chỉ là lắng nghe, tiếp thu phản ánh, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cán bộ, đảng viên và người dân về các nội dung có liên quan đến đảng viên, cán bộ. Mỗi ý kiến của người dân đều rất đáng trân trọng, nhưng không phải khi nào và ở đâu người dân cũng có điều kiện để góp ý. Do đó, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học là yêu cầu quan trọng trong triển khai thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của TPHCM bởi đội ngũ này vừa có chuyên môn sâu, vừa ít bị chi phối bởi các tác động khác.

Lắng nghe và không quy chụp

Nhiệm kỳ qua, lãnh đạo TPHCM hết sức quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động để tiếp nhận các ý kiến từ các giới, kể cả các ý kiến phản biện. Đơn cử gần đây, khi chuẩn bị thành lập TP Thủ Đức và triển khai nhiều vấn đề khác, TPHCM đã tổ chức lấy ý kiến của người dân, các chuyên gia, nhà khoa học. Đó là điều cần và đáng làm.

Mặt khác, cần đẩy mạnh việc công bố công khai các đề án, dự án có liên quan mật thiết đến đông đảo người dân, để lắng nghe ý kiến góp ý, phản biện trước khi phê duyệt. Thật sự công khai, minh bạch sẽ là cách để cơ quan thẩm quyền lắng nghe được nhiều ý kiến hơn, cẩn trọng hơn khi cụ thể hóa các nội dung của nghị quyết. Đặc biệt, quá trình triển khai dễ nhận được sự đồng tình, ủng hộ hơn.

TPHCM đã xác định nhiệm vụ “khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân TPHCM, phát huy nhân tố con người”, cho nên cần cụ thể hóa bằng việc lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình triển khai, thực hiện các đề án phát triển của TPHCM theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Những trí thức chân chính thường luôn đau đáu với sự phát triển của đất nước và xã hội. Họ luôn có phẩm chất đặc trưng là tư duy độc lập, tư duy phản biện, tư duy khai sáng và dẫn đường. Vì thế, nhiều khi các ý kiến góp ý, phản biện có thể gay gắt, khó nghe nhưng không vì động cơ phá hoại, kêu gọi bạo lực hay vi phạm pháp luật thì cần được trân trọng lắng nghe.

TPHCM có Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật cùng nhiều tổ chức hội tập hợp các chuyên gia, trí thức. Thế nhưng các hội này phải đảm nhiệm nhiều chức năng, nhiệm vụ, trong đó có chức năng quản lý và phát triển hội viên nên sẽ không chuyên sâu đối với các lĩnh vực hẹp, cụ thể. Có lẽ, TPHCM cần nghiên cứu thành lập một hội đồng tư vấn để tư vấn việc triển khai các đề án theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Hội đồng cần mời các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, trong đó cần chú trọng đội ngũ các trí thức, nhà khoa học là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

VŨ TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Nhiều triển vọng hợp tác giữa TPHCM - Cuba

Sáng 19-5, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM có buổi tiếp ngài Orlando Nicolas Hernandez Guillen, tân Đại sứ Cuba tại Việt Nam, nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP