Triển vọng điều trị bệnh Parkinson bằng sóng siêu âm

Dù đang trong quá trình thử nghiệm, phương pháp điều trị mới không xâm lấn sử dụng sóng siêu âm đang có nhiều triển vọng trong việc giảm các triệu chứng của bệnh nhân Parkinson không đáp ứng tốt với thuốc.
Điều trị bệnh Parkinson bằng sóng siêu âm có nhiều triển vọng
Điều trị bệnh Parkinson bằng sóng siêu âm có nhiều triển vọng

Theo nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ), phương pháp sử dụng sóng siêu âm triệt tiêu một phần nhỏ của đồi thị trong não, giúp cải thiện đáng kể chứng run, khả năng vận động và các triệu chứng thể chất khác của bệnh nhân Parkinson. Gần 70% số bệnh nhân được điều trị trong thử nghiệm đáp ứng sau 3 tháng điều trị. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân tiếp nhận điều trị theo phương pháp giả lập là 32%. Khoảng 60% số bệnh nhân theo phương pháp mới duy trì đáp ứng điều trị trong hơn một năm sau đó.

Trong quá trình siêu âm hội tụ, bệnh nhân nằm trong máy quét cộng hưởng từ (MRI), đội mũ truyền năng lượng siêu âm qua hộp sọ đến cầu nhạt, một cấu trúc nằm sâu trong não giúp kiểm soát chuyển động tự chủ. MRI cho phép bác sĩ xác định chính xác và tăng nhiệt siêu âm cho đến khi mô nhỏ đồi thị trong não được loại bỏ. Bệnh nhân vẫn tỉnh táo và phản hồi triệu chứng của họ có cải thiện hay không.

Vì lý do an toàn, bệnh nhân chỉ được điều trị ở một bên não. Tiến sĩ Howard Eiseberg, đồng trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Maryland cho biết một thử nghiệm phương pháp điều trị cho cả hai bên não hiện đang được tiến hành.

Tin cùng chuyên mục