Triển vọng quan hệ hợp tác Nga và châu Á - Thái Bình Dương

SGGP
Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) vừa tổ chức hội thảo bàn tròn “Nước Nga và châu Á - Thái Bình Dương (TBD) trong năm 2021” với sự tham gia của hàng chục chuyên gia, học giả hàng đầu về các vấn đề quốc tế. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, khu vực châu Á - TBD bị tác động đáng kể bởi những thay đổi mang tính toàn cầu, trước hết là dịch Covid-19, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế, cạnh tranh Trung - Mỹ, việc ký kết Hiệp định RCEP.

Trong bối cảnh đó, quan hệ của Nga với châu Á - TBD nói chung và với các đối tác chủ chốt tại khu vực này nói riêng cũng đối mặt với những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, các chuyên gia đặc biệt quan tâm đến triển vọng quan hệ của Nga với ASEAN; ghi nhận năm 2020, Nga và các nước ASEAN kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng: 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của Nga với Việt Nam và Indonesia, 60 năm quan hệ ngoại giao Nga - Lào…

Việt Nam vẫn là điểm sáng trong hợp tác của Nga với ASEAN, nhất là trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020. Trong năm 2021, Nga và ASEAN sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại và hai bên sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để củng cố hợp tác chiến lược.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.