Triển vọng quan hệ hợp tác Nga và châu Á - Thái Bình Dương

SGGP
Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) vừa tổ chức hội thảo bàn tròn “Nước Nga và châu Á - Thái Bình Dương (TBD) trong năm 2021” với sự tham gia của hàng chục chuyên gia, học giả hàng đầu về các vấn đề quốc tế. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, khu vực châu Á - TBD bị tác động đáng kể bởi những thay đổi mang tính toàn cầu, trước hết là dịch Covid-19, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế, cạnh tranh Trung - Mỹ, việc ký kết Hiệp định RCEP.

Trong bối cảnh đó, quan hệ của Nga với châu Á - TBD nói chung và với các đối tác chủ chốt tại khu vực này nói riêng cũng đối mặt với những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, các chuyên gia đặc biệt quan tâm đến triển vọng quan hệ của Nga với ASEAN; ghi nhận năm 2020, Nga và các nước ASEAN kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng: 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của Nga với Việt Nam và Indonesia, 60 năm quan hệ ngoại giao Nga - Lào…

Việt Nam vẫn là điểm sáng trong hợp tác của Nga với ASEAN, nhất là trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020. Trong năm 2021, Nga và ASEAN sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại và hai bên sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để củng cố hợp tác chiến lược.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.