Trung Quốc có 590 dự án đầu tư còn hiệu lực tại TPHCM

Tối 1-2, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và chào đón Xuân Giáp Thìn 2024.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh, Chính quyền và nhân dân TPHCM vui mừng nhận thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ những năm qua của hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước, đã thúc đẩy quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, ổn định và bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng cho biết TPHCM hiện có quan hệ hữu nghị hợp tác với 8 địa phương Trung Quốc là Quảng Đông, Quảng Châu, Thượng Hải, Trùng Khánh, Chiết Giang, Thẩm Dương, Quảng Tây, Sơn Đông. Trung Quốc hiện là nhà đầu tư xếp thứ 17 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Tính lũy kế đến tháng 12-2023, Trung Quốc đã có 590 dự án đầu tư còn hiệu lực tại thành phố với tổng vốn đạt xấp xỉ 303 triệu USD.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam - Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM Ngụy Hoa Tường cho biết, trong năm qua lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi, tiếp xúc thường xuyên, hoạt động giao lưu văn hóa, nhân văn sâu rộng sôi nổi mang lại kết quả hợp tác thực chất và phong phú. Ông Ngụy Hoa Tường khẳng định Trung Quốc kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình, kiên trì ngoại giao láng giềng “thân, thành, huệ, dung” (thân thiện, chân thành, làm lợi và bao dung), luôn coi Việt Nam là hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng. Trong năm mới, Trung Quốc sẽ cùng Việt Nam chung tay hiện thực hóa nhận thức chung của cấp cao của hai Đảng, hai nước.

Tin cùng chuyên mục