Trung Quốc: Cư dân mạng bị bắt vì loan tin đồn chất phóng xạ từ Nhật Bản

(SGGPO).- Theo Chinadaily ngày 22-3, cảnh sát đã bắt giữ một cư dân mạng tên Chen ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vì loan tin đồn chất phóng xạ rò rỉ từ Nhật Bản đã lan tới ngoài khơi biển Trung Quốc.

Làm việc tại một công ty máy tính, người đàn ông 31 tuổi đã cho đăng tải trên Internet rằng các bức xạ rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản đã gây ô nhiễm ngoài khơi biển thuộc tỉnh Sơn Đông. Thông qua diễn đàn trực tuyến, Chen “khuyên” người dân Trung Quốc nên dự trữ muối và tảo bẹ khô, đồng thời không nên ăn hải sản trong vòng một năm.

Cảnh sát địa phương cho biết, các thông tin do Chen phát tán đã nhanh chóng lan truyền internet và gây ra hoảng sợ cho người dân.

Tại cơ quan điều tra, Chen khai nhận mình có được những tin tức sai sự thật trên khi “chat” (online) với một người bạn.

Trước đó, cảnh sát đã đề nghị truy tố hai người đàn ông phổ biến tin đồn thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ bị ô nhiễm do rò rỉ hạt nhân ở Nhật Bản.

Đăng Hưng

>> WHO cảnh báo: Thực phẩm nhiễm phóng xạ tại Nhật Bản nghiêm trọng hơn dự kiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.