Trung Quốc tăng cường 99 tàu bảo vệ giàn khoan trái phép

(SGGP).– Thông tin cập nhật từ Cục Kiểm ngư chiều 15-5 cho biết, Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng cường lực lượng để bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT), quan sát tại thực địa ngày 15-5 cho thấy, quanh khu vực giàn khoan trái phép, số tàu của Trung Quốc đã tăng lên 99 tàu, bao gồm: 38 tàu chấp pháp, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, 30 tàu cá vỏ sắt và các máy bay tuần thám. Tuy nhiên, đánh giá từ Cục Kiểm ngư cho rằng Trung Quốc vẫn đang ở thế bị động do tập trung bảo vệ giàn khoan và hiện bán kính bảo vệ của các tàu phía Trung Quốc đã thu hẹp lại trong phạm vi 6,5 hải lý. Đội tàu Trung Quốc vẫn chia thành các tuyến để bảo vệ, khi tàu cá của ngư dân và tàu thi hành nhiệm vụ của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 thì các tàu này sẽ ngăn cản và sẵn sàng va chạm với các tàu của Việt Nam.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn tổ chức tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 để tuyên truyền khẳng định chủ quyền, yêu cầu các tàu bảo vệ của Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển của Việt Nam.

Đối với tình hình ngư dân, ông Nguyễn Văn Trung cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tàu của Trung Quốc thường xuyên áp sát, ngăn chặn hoạt động của lực lượng thi hành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Một số tàu cá của ngư dân Việt Nam đang khai thác trên khu vực đã bị tàu của Trung Quốc áp sát, ngăn cản và đâm vào 1 tàu cá của ta làm gãy dọc cabin sau lái. Tuy nhiên, tàu bị hư hỏng đã khắc phục kịp thời và tiếp tục đánh bắt tại ngư trường.

Trong ngày 15-5, ngoài các tàu của cảnh sát biển và tàu kiểm ngư làm nhiệm vụ cũng có 30 tàu cá của các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa ra đánh cá ngay tại khu vực lân cận. “Các tàu chấp pháp của chúng ta thường xuyên bám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn cho các tàu cá và ngư dân của ta hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981.

Cũng theo ông Trung, trong ngày 15-5, những va chạm giữa tàu của Trung Quốc với các tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã cơ bản giảm so với những ngày trước.

VĂN PHÚC

- Quốc tế không ủng hộ Trung Quốc lấn chiếm biển Đông

- Ưu tiên giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông thông qua đối thoại

- Ưu tiên giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông thông qua đối thoại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra Hoàng Sa

Ngày 3-12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 24-11-2020, Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP