Truyền thông quốc tế: Nhiều kỳ vọng chính phủ mới của Việt Nam

Ngay sau khi Quốc hội khóa XIV bầu các chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước tại kỳ họp thứ 11, các hãng thông tấn, báo chí quốc tế đã có nhận định chung, cho rằng: Việt Nam dưới sự điều hành và dẫn dắt của các nhà lãnh đạo mới sẽ củng cố quan hệ với các nước.
Nhà máy sản xuất điện thoại Vsmart của Tập đoàn Vingroup đặt tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: Reuters
Nhà máy sản xuất điện thoại Vsmart của Tập đoàn Vingroup đặt tại Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: Reuters

Kỳ vọng tốt đẹp

Chiều 6-4, hãng thông tấn KPL của Lào có bài viết mang tiêu đề “Quốc hội Việt Nam kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước”, đánh giá về việc Quốc hội Việt Nam bầu các chức danh chủ chốt, gồm: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Bài viết đánh giá các đồng chí được bầu vào các chức danh lãnh đạo Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đều đã để lại nhiều dấu ấn với nhiều nỗ lực, tinh thần sáng tạo và trách nhiệm cao trên cương vị trước đây của mình. 

Ngay sau khi Quốc hội Việt Nam bầu các chức danh chủ chốt, hãng thông tấn Italy Agenziastampaitalia đã đăng bài viết của tác giả Andrea Fais, đánh giá ban lãnh đạo mới của Việt Nam đưa đất nước tái khởi động trong điều kiện thuận lợi.  

Báo điện tử Eldyar của Ai Cập có bài viết với tựa đề “Việt Nam bầu các nhà lãnh đạo mới cho đất nước... và triển vọng về việc nâng trao đổi thương mại với Ai Cập lên 1 tỷ USD”. Các nhà báo Sayed Badry và Mohamed Al-Saeed cho rằng, Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020 đã đạt được những thành tựu to lớn. Năm 2020 được coi là năm đặc biệt thành công của Việt Nam. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Còn bài viết trên báo điện tử Events Magazine News nêu rõ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã để lại dấu ấn lớn trên cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021, được nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Nhật báo Nikkei Asia (Nhật Bản) nhận định: Các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ cố gắng duy trì nền kinh tế phát triển vững chắc - điều hiếm thấy trong thời kỳ đại dịch. Báo này trích dẫn phát biểu của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính về cam kết duy trì nỗ lực chống tham nhũng: “Chính phủ sẽ chủ động phòng ngừa, kiên quyết và kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực với những cơ chế, giải pháp mạnh mẽ hơn, chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn”. 

Truyền thông Cộng hòa Czech  cũng đã có loạt bài viết đánh giá cao uy tín của các lãnh đạo mới và thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời kỳ vọng vào những bước phát triển mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Người Việt tại Đức lạc quan

Giáo sư Nguyễn Văn Thoại, Đại học Trier (Đức), cho rằng, trong suốt thời gian qua, chính sách đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam đã mang lại nhiều đổi thay to lớn cho đất nước, cả về đối nội và đối ngoại; đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao; vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng. Đặc biệt, những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế và kiểm soát đại dịch Covid-19 đã gây được ấn tượng mạnh và được thế giới đánh giá rất cao.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch Diễn đàn Đổi mới sáng tạo và Kinh tế Đức - Việt (DVIW), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức, cho rằng, thời gian qua, chính phủ kiến tạo của Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu kinh tế to lớn với một loạt quyết sách quan trọng, như cho phép giảm thuế, chậm nộp thuế, giảm bớt các quy định hành chính, dỡ bỏ rào cản đối với các nhà đầu tư quốc tế, đẩy mạnh phát triển kinh tế số và luôn coi đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật là vấn đề trọng tâm... 

Đề cập mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Đức nói riêng, với EU nói chung trong thời gian qua, Tiến sĩ Việt Anh khẳng định, mối quan hệ này đang ở mức độ rất tốt đẹp. Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực, trong khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư song phương (EVIPA) cũng đang có nhiều chuyển biến tích cực. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong các nước ASEAN và đứng thứ 5 tại châu Á. Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 13 tỷ EUR.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đoàn công tác của Phái bộ UNISFA đã làm việc trực tiếp với Đội Công binh Việt Nam

Đội Công binh Việt Nam đã biến Highway từ căn cứ tồi tệ thành một trong những khuôn viên đẹp nhất

Ngày 23-9, tin từ Abyei cho biết Đoàn công tác của Phái bộ UNISFA do Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Quyền Trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ UNISFA vừa đến thăm và làm việc tại căn cứ Highway đã rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tác phong phản ứng nhanh và hiệu quả của lực lượng Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.