Từ hôm nay 1-4, giá heo bán ở cửa chuồng chỉ còn 70.000 đồng/kg

SGGPO
Từ hôm nay 1-4, giá bán thịt heo tại các cửa trại của doanh nghiệp lớn giảm xuống chỉ còn 70.000 đồng/kg. Thị trường cũng trầm lắng hơn vì người dân ở nhà tránh dịch, nhiều nơi thịt heo rất nhiều, giá giảm. 

Bộ NN-PTNT vừa thông tin, từ hôm nay (1-4), giá thịt heo hơi bán tại cửa các trại nuôi của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi lớn chỉ còn 70.000 đồng/kg như cam kết. 

Từ hôm nay 1-4, giá heo bán ở cửa chuồng chỉ còn 70.000 đồng/kg ảnh 1 Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra nguồn cung thịt heo tại tỉnh Phú Thọ trước cuộc gặp với 15 doanh nghiệp. Ảnh Bộ NN-PTNT cung cấp

Trước đó, vào ngày 30-3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc làm việc với 15 doanh nghiệp lớn về chăn nuôi tại trụ sở Bộ NN-PTNT (Hà Nội).

Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp đã cam kết sẽ giảm giá bán thịt heo hơi từ mức 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng/kg. 

Trước nữa, các doanh nghiệp đã có một đợt giảm giá từ trên 80.000 đồng/kg xuống còn 75.000 đồng/kg. Đây là các doanh nghiệp lớn giữ vai trò đầu tàu, điều tiết giá heo chung của thị trường vì hiện đang sở hữu và cung ứng khoảng 50%-55% tổng lượng heo cho thị trường. 

“Tính đến cuối ngày 31-3, đồng loạt các doanh nghiệp chăn nuôi lợn (heo) tham dự cuộc họp ngày 30-3-2020 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì đã có văn bản thông báo đưa giá lợn (heo) hơi thương phẩm xuất tại trại (chuồng) về giá 70.000 đồng/kg, thời gian áp dụng từ ngày 1-4-2020”- ông Nguyễn Văn Giang, Trưởng Phòng thông tin của Bộ NN-PTNT thông báo. 

Theo ông Nguyễn Văn Giang, một số đơn vị như Công ty Japfa, Công ty Hòa Phát, Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF… tuy không ra thông báo nhưng cũng đã cam kết đưa giá thịt lợn (heo) hơi về 70.000 đồng/kg từ ngày 1-4-2020. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, điều chỉnh giá thịt heo hơi xuống mức 70.000 đồng/kg là góp phần thực hiện mực tiêu kép cùng chung tay bảo vệ thị trường sản xuất thịt heo trong nước, cùng chia sẻ lợi ích với người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo chỉ số giá tiêu dùng CPI ở mức ổn định. 

Theo khảo sát của PV Báo SGGP, ngày 1-4 nhiều nơi thịt heo đã giảm mạnh, một phần vì giá heo hơi tại các cửa trại đã bắt đầu giảm về mức 70.000 đồng, một phần vì lượng người đi mua sắm giảm do ngại ra khỏi nhà để cách ly dịch bệnh. Tuy nhiên, một số loại thịt và một số nơi vẫn "neo" ở mức cao. 

Từ hôm nay 1-4, giá heo bán ở cửa chuồng chỉ còn 70.000 đồng/kg ảnh 2 Giá thịt heo ngày 1-4 tại Hà Nội rẻ hơn so với ngày 31-3 là 20.000 đồng/kg. Ảnh: VĂN PHÚC

Điều đáng quan ngại là giá heo tại cửa chuồng đã bán ở mức dễ chịu hơn nhưng do chưa quản lý tốt khâu lưu thông, phân phối, giết mổ của tư thương nên người tiêu dùng vẫn có thể bị thiệt khi giá heo thịt bán tại chợ, siêu thị vẫn ở mức cao. 

Đề nghị Bộ Công thương cần tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt heo trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiểm soát dòng tiền vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn gửi NHNN chi nhánh các tỉnh thành và các tổ chức tín dụng yêu cầu giám sát việc cho vay trong các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, có lưu ý kiểm soát đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhằm xây dựng, kinh doanh bất động sản. 

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế