Tư vấn kinh tế - pháp luật

* Tôi kinh doanh cho thuê xe du lịch và xe máy. Có một khách hàng đến thuê xe máy của tôi và gây tai nạn. Tôi có tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe. Xin hỏi tôi có liên quan gì trong trường hợp này không và doanh nghiệp bảo hiểm nơi tôi mua bảo hiểm có bồi thường gì không trong vụ việc trên? (Nguyễn Hữu Phú, quận Phú Nhuận, TPHCM).

* Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ (trong đó có xe cơ giới) gây thiệt hại phải bồi thường ngay cả khi mình không có lỗi (trừ các trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại, thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết).

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi thì số tiền bồi thường sẽ giảm theo mức độ lỗi của người bị thiệt hại.

Do bạn không nói rõ trong hợp đồng thuê xe giữa bạn và khách hàng có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về ai khi xảy ra ra tai nạn, nên nếu người thuê xe tự bồi thường trực tiếp cho người bị nạn rồi thì bạn không liên quan đến. Trường hợp người thuê xe chưa bồi thường cho người bị nạn thì bạn là chủ sở hữu xe phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, sau đó bạn đòi người thuê xe hoàn trả lại số tiền mình đã bồi thường. Nếu bạn đứng ra bồi thường cho người bị nạn và bạn có tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả cho chủ sở hữu số tiền bồi thường theo quy định tại Thông tư 126/2008/TT-BTC ngày 22-12-2008 và Thông tư 151/2012/TT-BTC ngày 12-9-2010 không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

1. Mức bồi thường cụ thể cho từng loại thương tật, thiệt hại về người được xác định theo Thông tư 151/2012/TT-BTC ngày 12-9-2010 hoặc theo thỏa thuận giữa chủ xe cơ giới và người bị thiệt hại nhưng không vượt quá mức bồi thường theo Thông tư này. Trường hợp có quyết định của toà án thì căn cứ vào quyết định của toà án nhưng không vượt quá mức bồi thường theo Thông tư 151/2012/TT-BTC. Đối với vụ tai nạn được cơ quan có thẩm quyền xác định nguyên nhân do lỗi hoàn toàn của người bị thiệt hại thì mức bồi thường thiệt hại về người bằng 50% mức bồi thường quy định trong Thông tư 151/2012/TT-BTC.

2. Mức bồi thường cụ thể đối với thiệt hại về tài sản được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới nhưng không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm.

Lưu ý: Mức trách nhiệm bồi thường bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự được Bộ Tài chính quy định như sau: Đối với xe mô tô là 70 triệu đồng/người (người thứ ba và hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách), 40 triệu đồng cho thiệt hại về tài sản của bên thứ ba; ô tô là 70 triệu đồng/người (người thứ ba và hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách) và 70 triệu đồng cho thiệt hại về tài sản của bên thứ ba.

Giảng viên PHAN THỊ TƯỜNG VI
(Khoa Luật, ĐH Kinh tế - Luật)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc