Tư vấn kinh tế - pháp luật

- Nguyễn Văn Nam, Cà Mau: Tháng 1-2015, công ty chúng tôi ký hợp đồng bán tôm khô cho Công ty TNHH A. Theo đó, có các điều khoản liên quan đến việc giao nhận hàng như sau: Công ty TNHH A chỉ nhận hàng khi chúng tôi giao đúng số lượng và đảm bảo chất lượng theo thỏa thuận. Sau 10 ngày kể từ ngày nhận hàng, Công ty TNHH A không được quyền trả, đổi hàng hoặc có khiếu nại gì liên quan đến chất lượng hàng.

Chúng tôi đã bàn giao đầy đủ tôm khô cho Công ty TNHH A theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Sau khi kiểm tra, Công ty TNHH A đã ký vào Biên bản giao nhận hàng hóa. Tuy nhiên, 1 tháng sau khi nhận hàng, Công ty TNHH A lại gửi cho công ty chúng tôi một công văn để khiếu nại về chất lượng tôm khô, cụ thể là tôm khô đã bị ẩm mốc, không đủ tiêu chuẩn, yêu cầu thay đổi lô hàng mới. Vì Công ty TNHH A cho rằng, thời gian khiếu nại theo quy định của luật là 6 tháng. Nếu công ty chúng tôi không không đổi lô hàng mới thì Công ty TNHH A sẽ không thanh toán phần tiền còn lại của hợp đồng cho chúng tôi.

Trong trường hợp này, công ty chúng tôi có thể khởi kiện yêu cầu Công ty TNHH A thanh toán phần tiền còn lại theo hợp đồng không?

>> LS Đinh Thị Quỳnh Như (Giám đốc Công ty Luật An Luật): Tại khoản 2 Điều 318 Luật Thương mại 2005 quy định “thời hạn khiếu nại do các bên thỏa thuận, nếu các bên không có thỏa thuận thì thời hạn khiếu nại được quy định như sau: sáu tháng, kể từ ngày giao hàng đối với khiếu nại về chất lượng hàng hóa…”. Thực tế, giữa công ty của bạn và Công ty TNHH A đã thỏa thuận về thời hạn khiếu nại là 10 ngày kể từ ngày Công ty TNHH A nhận hàng. Quá thời hạn này, Công ty TNHH A không được quyền khiếu nại về chất lượng hàng. Do đó, hết thời hạn 10 ngày công ty của bạn không có nghĩa vụ phải giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH A.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 50 Luật Thương mại: “Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận”. Như vậy, sau khi nhận đầy đủ hàng hóa, Công ty TNHH A có trách nhiệm phải thanh toán tiền hàng cho công ty của bạn theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp Công ty TNHH A chậm thanh toán, Công ty TNHH A còn phải chịu khoản lãi phát sinh trên số tiền chậm trả “theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả” (Điều 306 Luật Thương mại 2005).

Trường hợp Công ty TNHH A không thực hiện nghĩa vụ, công ty của bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án buộc Công ty TNHH A thanh toán khoản tiền còn lại theo hợp đồng và tiền lãi phát sinh (nếu có).

* Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM

email: hanni@sggp.org.vn

ĐT: 0903.975323

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Liên minh Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS) vừa ký hợp tác chiến lược để tổ chức những chương trình huấn luyện, đào tạo, hỗ trợ bán hàng và truyền thông, nhằm nâng cao năng lực kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Quy hoạch kiến trúc

Hệ số điều chỉnh giá đất dự án Trường THCS Thới Tam Thôn 1

UBND TPHCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án xây dựng Trường THCS Thới Tam Thôn 1 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn). Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất ở từ 20,043 đến 29,978; đất nông nghiệp từ 11,292 đến 13,069.