Tư Vấn Kinh Tế - Pháp Luật

- Nguyễn Hữu Dũng, Đồng Nai: Ngày 15-8-2014, nhân viên của Công ty A có fax cho chúng tôi một đơn hàng (ghi nhận rõ người đặt hàng là Công ty A nhưng do nhân viên kinh doanh tên X ký tên). Theo đơn hàng đó, chúng tôi đã gửi hàng cho Công ty A theo đúng nội dung đơn hàng nhận được (do đã có mối quan hệ từ trước với Công ty A nên chúng tôi không ký kết hợp đồng mua bán). Công ty A có cử một nhân viên Y nhận hàng và nhân viên này có ký xác nhận trên phiếu giao hàng. Chúng tôi cũng đã xuất hóa đơn tài chính cho Công ty A qua đường EMS và EMS đã xác nhận Công ty A đã nhận được hóa đơn này. Giao hàng xong, chúng tôi đã nhiều lần gửi thông báo yêu cầu thanh toán nhưng không nhận được phản hồi và thanh toán từ Công ty A.

Tôi xin hỏi, liệu công ty chúng tôi có cơ sở để khởi kiện yêu cầu Công ty A thanh toán không - khi không có hợp đồng mua bán và không có văn bản thỏa thuận về thời điểm thanh toán?

>> LS Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty Luật An Luật: Căn cứ khoản 1 Điều 24 Luật Thương mại 2005 về hình thức của Hợp đồng mua bán: “Hợp đồng mua bán hàng hóa được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể”. Như vậy, đơn đặt hàng, phiếu giao hàng và hành vi giao nhận hàng hóa giữa công ty bạn và Công ty A được xem là hợp đồng mua bán hàng hóa. Ngoài ra, căn cứ Điều 50 Luật Thương mại 2005 quy định: bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng theo thỏa thuận. Trường hợp không có thỏa thuận về việc thanh toán thì bên mua phải thanh toán cho bên bán vào thời điểm bên bán giao hàng hoặc giao chứng từ liên quan đến hàng hóa (Khoản 1 Điều 55 Luật Thương mại 2005).

Căn cứ vào các quy định nêu trên, công ty bạn có cơ sở để khởi kiện Công ty A yêu cầu thanh toán. Trong trường hợp này, tòa án sẽ mời đại diện công ty của bạn và Công ty A tiến hành hòa giải theo thủ tục quy định. Nếu Công ty A thừa nhận việc nhận hàng thì công ty bạn không cần phải tiếp tục chứng minh về việc giao nhận hàng. Trường hợp Công ty A không thừa nhận việc nhận hàng, công ty của bạn có quyền yêu cầu tòa án thu thập chứng cứ bằng hình thức xác minh tại cơ quan thuế nơi Công ty A đặt trụ sở về việc Công ty A có tiến hành hạch toán hóa đơn tài chính mà công ty của bạn đã giao cho Công ty A không. Nếu Công ty A đã tiến hành hạch toán hóa đơn này, thì đây là căn cứ để xác định rằng Công ty A đã thừa nhận việc nhận hàng hóa và phải có nghĩa vụ thanh toán.

Để hạn chế rủi ro cho những giao dịch sau này, công ty của bạn có quyền yêu cầu người nhận hàng xuất trình giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền của công ty để đảm bảo việc đối tác đã thừa nhận việc giao - nhận hàng hóa.

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Liên minh Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS) vừa ký hợp tác chiến lược để tổ chức những chương trình huấn luyện, đào tạo, hỗ trợ bán hàng và truyền thông, nhằm nâng cao năng lực kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Quy hoạch kiến trúc

Hệ số điều chỉnh giá đất dự án Trường THCS Thới Tam Thôn 1

UBND TPHCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án xây dựng Trường THCS Thới Tam Thôn 1 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn). Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất ở từ 20,043 đến 29,978; đất nông nghiệp từ 11,292 đến 13,069.