Tư vấn kinh tế - pháp luật

* Dù thuế khoán được ấn định một mức cho cả năm nhưng mỗi tháng chúng tôi phải đi đến kho bạc nộp thuế rất tốn thời gian. Nghe nói ngành thuế triển khai nộp thuế điện tử, vậy hộ kinh doanh như chúng tôi có được kê khai, nộp thuế điện tử hay không? (Nguyễn Thị Lâm, quận 6, TPHCM)

* Ngành thuế đã triển khai nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp. Vừa qua TP cũng đã thí điểm thu thuế qua bưu điện tại 2 huyện ngoại thành Củ Chi và Hóc Môn. Trong năm 2016, ngành thuế sẽ triển khai áp dụng thí điểm khai thuế, nộp thuế điện tử đối với một số đối tượng là cá nhân trong việc khai và nộp thuế đối với chuyển nhượng bất động sản, nộp lệ phí trước bạ và cá nhân cho thuê tài sản. Trong thời gian tới ngành thuế sẽ tiếp tục triển khai áp dụng khai thuế, nộp thuế điện tử đối với tất cả các cá nhân khác bao gồm cả hộ khoán. Khi áp dụng khai thuế, nộp thuế điện tử, hộ kinh doanh sẽ không phải trực tiếp đến cơ quan thuế khai thuế hay đến kho bạc để nộp thuế mà có thể thực hiện việc khai thuế, nộp ở bất kỳ đâu. Về phương pháp áp dụng công nghệ thông tin cũng sẽ rất đơn giản, cá nhân có thể thực hiện qua internet hoặc mạng lưới viễn thông, người nộp thuế có thể ngồi tại nhà nộp thuế bằng điện thoại di động.

* Tôi mới ra kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Vậy chúng tôi sẽ phải nộp những loại thuế gì, mức thuế ra sao? Hồ sơ đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể bao gồm những giấy tờ gì? (Nguyễn Minh Hải, Bình Tân, TPHCM)

* Hộ mới ra kinh doanh cần thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định tại UBND các quận, huyện và thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại chi cục thuế quận, huyện. Đối với những hộ kinh doanh nhỏ thì không phải đăng ký kinh doanh mà chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại chi cục thuế. Hồ sơ đăng ký thuế tại chi cục thuế bao gồm: Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC; Bản sao không yêu cầu chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có); và bản sao không yêu cầu chứng thực giấy chứng minh nhân dân.

Khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh thì theo quy định hiện hành, hộ kinh doanh chịu 3 loại thuế cơ bản đó là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, tùy theo từng hoạt động sản xuất kinh doanh có tính đặc thù riêng thì hộ kinh doanh còn phải nộp các loại thuế khác như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên khoáng sản, thuế bảo vệ môi trường, phí bảo vệ môi trường.

* Em không có tiền thành lập công ty, bán hàng nhỏ lẻ, gạo ở vùng sâu vùng xa, cả gốc cả lãi 17-18 triệu đồng/tháng, trong một năm chỉ có 4 tháng người dân mua gạo ăn thôi. Trong khi em phải nuôi con ăn học nữa, vậy em có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? (Nguyễn Thị Gái, Kon Tum)

* Như đã trả lời ở trên thì theo quy định hiện hành, bất kỳ một cá nhân nào có hoạt động sản xuất kinh doanh phát sinh doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì đều có nghĩa vụ nộp thuế. Đối với hộ kinh doanh bán gạo với doanh thu 18 triệu đồng/tháng thì tổng các loại thuế phải nộp (thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân) là 1,5% tương ứng là 270.000 đồng/tháng. Trường hợp trong năm hộ kinh doanh chỉ thực tế hoạt động trong 4 tháng thì chỉ phải nộp thuế của 4 tháng và được giảm thuế tương ứng với số tháng không kinh doanh.

(Tổng cục Thuế)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc