Tư vấn kinh tế - pháp luật

* Tôi làm việc ở một doanh nghiệp thời gian lâu dài, nhưng chế độ làm việc khắt khe nên tôi có ý định bỏ việc nộp hồ sơ xin việc chỗ khác. Nếu lỡ chỗ khác không nhận thì thời gian tôi tìm việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? (NGUYỄN THỊ YẾN, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai)

* Do bạn không nói rõ bạn làm việc được bao lâu nên tôi trả lời như sau: Theo quy định về bảo hiểm thất nghiệp và Luật Việc làm thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trong tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, có đóng bảo hiểm thất nghiệp, hội đủ các điều kiện dưới đây thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn); đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (đối với các trường hợp ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng).

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết).

Do vậy, nếu bạn đã làm việc và đóng bảo hiểm hơn 12 tháng thì khi bạn thất nghiệp là có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn tự ý nghỉ việc, có nghĩa là bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn muốn nghỉ việc, chỉ cần nộp đơn xin nghỉ việc, sau thời hạn quy định, nếu công ty không giải quyết bạn có quyền nghỉ mà không vi phạm quy định tự ý bỏ việc.

* Tôi làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài với mức lương hơn 4.000USD/tháng. Vậy khi nghỉ việc, trong thời gian chờ xin việc mới tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu một tháng? (HOÀNG THIÊN HUY, TPHCM)

* Về mức trợ cấp thất nghiệp và thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay được quy định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Tuy nhiên, mức này cao nhất không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (mức lương cơ sở hiện nay là 1.210.000 đồng); hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, nếu đóng đủ 12 - 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thạc sĩ luật ĐẶNG THỊ HÀN NI

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.
" />