“Sinh viên khởi nghiệp 2008”

Tuổi trẻ và khát vọng làm giàu

Rất nhiều câu hỏi của sinh viên đã được gửi cho ban tổ chức. Mỗi người có một tâm sự riêng nhưng đều có chung một mối quan tâm là làm thế nào để xây dựng được cho mình một ý tưởng kinh doanh. Sinh viên Hồ Thu Hà (Hà Nội) băn khoăn: “Cần phải có ý tưởng để kinh doanh thành công. Khi thành công với ý tưởng đó thì làm cách nào để tạo dựng thương hiệu?”.

Buổi phát động Chương trình “sinh viên khởi nghiệp 2008” tại Đà Nẵng.

Ông Vũ Hữu Kiên - giảng viên cao cấp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) chia sẻ: “Hãy bắt đầu bằng những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, tham gia vào các tổ chức, hiện diện trên các mối quan hệ... đều là những cơ hội để bạn tạo dựng thương hiệu của chính bản thân mình”.

Sinh viên Lương Thanh Thúy (TPHCM) hỏi: “Gia đình người bác họ em có đến 4 người con đều bị mù nên kinh tế rất khó khăn, cho em hỏi, có chương trình nào hỗ trợ người mù tự ổn định cuộc sống?”.

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư TƯ Đoàn cho biết, hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất dành cho người khuyết tật, đặc biệt là những người mù. TƯ Đoàn có chương trình dạy nghề, hỗ trợ kỹ năng cho những người khuyết tật, trong đó có người mù để họ có thể tham gia lao động sản xuất. Chương trình này sẽ được triển khai từ năm 2009 - 2015 trên toàn quốc. Người khuyết tật có thể liên hệ với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố để nhận được sự hỗ trợ.

Hầu hết những sinh viên tham gia giao lưu là những người có hoài bão. Ngoài những ý tưởng đang được ấp ủ, nhiều bạn đã mạnh dạn triển khai ý tưởng của mình thành hiện thực. Tuy nhiên, “vạn sự khởi đầu nan”, nhiều khi có ý tưởng tốt nhưng khi triển khai, thực tế lại không như mình tưởng.

Sinh viên Vũ Thành Đạt hỏi: “Em muốn lập Viện Đào tạo khởi nghiệp và Tài năng kinh doanh trẻ thì trước tiên em phải làm gì?”. Trả lời câu hỏi này, ông Lộc cho rằng: “Thanh niên phải có hoài bão lớn, khát vọng khởi nghiệp là một việc mà TƯ Đoàn thường xuyên quan tâm và cổ vũ. Tôi đánh giá rất cao ý tưởng của em, nhưng muốn thành lập Viện Đào tạo khởi nghiệp cần phải có nhiều yếu tố đảm bảo, có thể liên lạc với cổng tri thức Thánh Gióng (thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam), địa chỉ: 64 Bà Triệu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Sinh viên Nguyễn Hoài Nam (Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch) hỏi: “Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên muốn khởi nghiệp nhưng vì lý do nào đó, chẳng hạn như vốn, mặt bằng… nên không thể tạo lập doanh nghiệp hoặc công ty. Vậy có nên liên kết những sinh viên đó lại với nhau không (những sinh viên có cùng ý tưởng). Nếu có thì cần làm gì để liên kết những sinh viên đó?”.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Thường vụ TƯ Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp TN Việt Nam cho rằng: “Bạn vừa hỏi nhưng cũng đã vừa trả lời cho mình. Muốn khởi nghiệp mà chưa có kinh nghiệm thì phải liên kết với nhiều bạn có cùng chung ý tưởng nhưng phải có chuyên môn khác nhau.

Ví dụ: Người chuyên lo tài chính, người chuyên lo marketing, người chuyên lo các thủ tục pháp lý, người chuyên lo mặt bằng... Sau khi lên kế hoạch xong, tôi khuyên các bạn nên đem dự án của mình tham gia vào các cuộc thi như “Sinh viên khởi nghiệp” hay cuộc thi Thắp sáng Tài năng kinh doanh trẻ do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội các Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức... để được thẩm định bởi các chuyên gia về tính khả thi của dự án”.

Sau hai giờ giao lưu với hơn 500 câu hỏi, các bạn thanh niên, sinh viên dường như được hun đúc thêm cho ý chí khởi nghiệp của mình. Các bạn không chỉ quan tâm tới ý tưởng của riêng mình, sự hỗ trợ của TƯ Đoàn cũng như những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia mà còn đặc biệt quan tâm tới cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp”. Cuộc thi đã đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt 5 năm qua. Nhiều dự án đã trở thành hiện thực thông qua cuộc thi này.

 Chương trình “Sinh viên khởi nghiệp 2008” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Vụ kinh tế tổng hợp (Bộ Ngoại giao) tổ chức (được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Ngoại giao và Trung ương Đoàn TNCSHCM bảo trợ) là cuộc thi được tổ chức thường niên từ năm 2003 nhằm tạo cơ hội cho sinh viên cả nước phát huy tinh thần sáng tạo, áp dụng kiến thức đã học lập ra những dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn. Mới đây, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên và thanh niên, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và TƯ Đoàn TNCSHCM tiếp tục tổ chức thêm buổi giao lưu trực tuyến về kinh nghiệm khởi nghiệp.

D.ĐÀN

Các tin, bài viết khác